A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bồi dưỡng dạy học hòa nhập học sinh khuyết tật cấp tiểu học

          Ngày 18/10/2018, tại Trường Tiểu học Ninh An, huyện Hoa  Lư, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp bồi dưỡng dạy học hòa nhập học sinh khuyết tật cấp tiểu học. Nhà giáo Phạm Thị Tuất - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học chỉ đạo lớp bồi dưỡng. Tham gia bồi dưỡng có chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo phụ trách tiểu học, đại diện cán bộ quản lý, giáo viên dạy nhiều môn; dạy Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục các trường tiểu học.

Description: z1148726875520_0b9937a9518d74f81b2c1fba21b45448

Nhà giáo Phạm Thị Tuất - Trưởng phòng GDTH phát biểu chỉ đạo lớp bồi dưỡng

          Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, nhà giáo Phạm Thị Tuất ghi nhận sự cố gắng của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý đã bằng tình thương và trách nhiệm giúp các em học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng; đồng thời cũng đề nghị các cấp quản lý, các thầy cô giáo thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục hòa nhập học sinh khuyết tật như: lập hồ sơ quản lý học sinh khuyết tật, xây dựng phòng/góc hỗ trợ học sinh khuyết tật, công tác bồi dưỡng giáo viên, điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học đặc thù, đánh giá đúng khả năng, nhu cầu của trẻ….

          Các đại biểu dự tiết dạy môn Tiếng Việt ở lớp 5B có học sinh khiếm thính hòa nhập do cô giáo Hoàng Thị Oanh - Trường Tiểu học Ninh An thực hiện.

Description: z1148726851543_deaac72a7e5e3dbae5313e77458007ab

Giáo viên sử dụng kí hiệu hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ

       Sau dự giờ, các thầy cô giáo trao đổi về nội dung tiết dạy đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp để nâng cao chất lượng dạy học hòa nhập học sinh khiếm thính như: sắp xếp vị trí ngồi của học sinh gần giáo viên nhất, quan tâm đến phát triển kĩ năng đọc hình miệng, khả năng nghe còn lại của học sinh; giáo viên tự học và hướng dẫn cho học sinh sử dụng chữ cái ngón tay, ngôn ngữ kí hiệu đơn giản, gần gũi; phát triển vốn từ của học sinh thông qua chữ viết; sử dụng đồ dùng trực quan, hình ảnh chân thực và có màu sắc; xây dựng vòng tay bạn bè, hỗ trợ nhau trong các hoạt động học tập, vui chơi; thường xuyên động viên, khích lệ sự cố gắng của học sinh khuyết tật giúp các em tự tin hơn.

Description: z1148726808012_343cda975c3393a43080f3fe02901fdc

Hoạt động nhóm trao đổi nội dung tiết dạy

                Đại biểu dự được bồi dưỡng một số nội dung như phát triển các kĩ năng đặc thù cho học sinh khuyết tật ở các dạng tật: khuyết tật trí tuệ, khuyết tật nhìn và khuyết tật nghe – nói; xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân. Qua đó giúp các thầy, cô giáo xác định được những kĩ năng đặc thù cần thiết phải dạy cho học sinh khuyết tật như: phát triển chức năng các giác quan đối với tất cả dạng tật, kĩ năng định hướng di chuyển đối với học sinh khuyết tật nhìn, kĩ năng đọc hình miệng, sử dụng ngôn ngữ kí hiệu đối với học sinh khuyết tật nghe - nói. Trên cơ sở đó, giáo viên theo từng nhóm: Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục và giáo viên dạy nhiều môn thực hành xây dựng mục tiêu kế hoạch giáo dục cá nhân học sinh khuyết tật phù hợp với từng dạng khuyết tật cho từng môn.

         Cũng tại lớp bồi dưỡng, giáo viên được giải đáp băn khoăn liên quan đến xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân: điều chỉnh mục tiêu cho học sinh khuyết tật không tách rời nội dung chương trình giáo dục các môn học, căn cứ vào khả năng, nhu cầu của trẻ và chuẩn kiến thức kĩ năng các môn học để điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp; đối với học sinh khuyết tật nhẹ có thể theo kịp chương trình giáo dục chung thì không cần phải xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân.

Description: z1148726756429_c07d8dcb98e496ea7b5c01a7f891bfb7

Giáo viên thực hành xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân

          Hi vọng qua lớp bồi dưỡng này, giáo viên sẽ áp dụng được kiến thức, kĩ năng tiếp thu được để đề ra mục tiêu và biện pháp dạy học phù hợp với học sinh khuyết tật ở lớp mình, giúp các em phát triển tối đa khả năng của bản thân và được hòa nhập thực sự trong ngôi trường mà các em đang học./.

 

Lương Thị Huyền Anh - Phòng GDTH

                                                                                                            (Thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website