TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN THÀNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Thực hiện công văn số 1061/BGDĐT – GDTrH ngày 26/3/2020, hướng dẫn của Sở GD&ĐT Ninh Bình, Phòng GD&ĐT Nho Quan về việc thực hiện nhiệm vụ dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid -19, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, triển khai kế hoạch dạy học tới toàn thể cán bộ, giáo viên trong buổi họp hội đồng trực tuyến, phối hợp với Ban đại diện phụ huynh thống nhất và thông báo qua hệ thống truyền thanh 3 cấp của xã, gửi tin nhắn tới tất cả phụ huynh học sinh, đồng thời liên hệ với công ty VNPT hướng dẫn nhà trường cài đặt phần mềm E- learning và tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến.

TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN THÀNH

THỰC HIỆN NHIỆM VỤ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Ngày 8 tháng 4 năm 2020, trường Tiểu học Sơn Thành tổ chức buổi SHCM trực tuyến với chuyên đề: “ Bồi dưỡng giáo viên dạy học trực tuyến”. Mục đích của chuyên đề cùng nhau trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho giáo viên trong quá trình tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến.

Tham dự buổi SHCM có đồng chí Đinh Thị Lan Anh chuyên viên Phòng GD&ĐT cùng toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Các đồng chí đã dự giờ tiết dạy học trực tuyến môn toán lớp 4A bài 70: “So sánh hai phân số có cùng mẫu số” do cô giáo Lê Thị Mai Soan thực hiện. Tiết học diễn ra rất sôi nổi, học sinh hứng thú học tập, hoạt động tích cực, các em mạnh dạn, tự tin, giao lưu, chia sẻ trực tuyến với cô giáo và các bạn không khác gì dạy học ở trường. Cô trò tương tác tốt trong tiết học. Học sinh nắm chắc kiến thức và vận dụng làm bài tốt.

Tại buổi chuyên đề, các đồng chí giáo viên cùng nhau chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ dạy học trực tuyến. Ban giám hiệu nhà trường đã cùng thảo luận, trao đổi và đưa ra các biện pháp giúp đỡ giáo viên thực hiện. Cụ thể: tuyên truyền, vận động phụ huynh quan tâm tạo điều kiện về máy tính, điện thoại cho con em học tập, phụ huynh không biết cài đặt, giáo viên trực tiếp đến gia đình học sinh đó cài đặt, hướng dẫn giúp đỡ phụ huynh, học sinh và thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch. Những học sinh gia đình không có máy tính, điện thoại thông minh, giáo viên đến từng nhà tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh cho con em học nhờ các gia đình có máy tính, điện thoại nhưng lưu ý đối với học sinh học theo nhóm không quá 2 em và trong quá trình học các em phải đeo khẩu trang đối với những trường hợp học nhóm đôi. Những giáo viên thực hiện CNTT còn hạn chế, Ban giám hiệu và các đồng chí giáo viên có kinh nghiệm hơn trao đổi trực tuyến, hướng dẫn giáo viên thực hiện.

Đồng chí Đinh Thị Lan Anh chuyên viên Phòng GD&ĐT đã động viên, chia sẻ, tư vấn, giúp đỡ cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện.

Nhà trường đã xây dựng thời khóa biểu thực hiện việc dạy học trực tuyến từ tuần 22 với tất cả các môn học theo quyết định 16, hướng dẫn giáo viên dạy học tập trung các môn toán, Tiếng Việt, tiếng Anh còn các môn học khác giáo viên tư vấn, giúp đỡ hướng dẫn học sinh tự học ở nhà là chủ yếu. Trong từng tiết dạy học trực tuyến của giáo viên đều được Ban giám hiệu dự giờ, trao đổi chia sẻ, rút kinh nghiệm nhằm giúp giáo viên thực hiện giảng dạy trực tuyến một cách hiệu quả nhất.

Với sự đoàn kết, thống nhất của tập thể cán bộ, giáo viên và có những giải pháp triển khai thực hiện đồng bộ nên đã động viên khích lệ, cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh bước đầu thực hiện tốt việc dạy và học trực tuyến. Với một địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, song cho đến nay, 10/10 lớp học của nhà trường đã thực hiện dạy học trực tuyến, 100% giáo viên nhà trường thực hiện giảng dạy trực tuyến, số lượng học sinh tham gia học tập trực tuyến là 280 em bằng 100%. Các em hứng thú học tập rất sôi nổi, phụ huynh tin tưởng khích lệ động viên. Chúng tôi đã thực hiện đúng phương châm của Bộ GD&ĐT: “ Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, cũng như câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “ Không có ai bị bỏ lại phía sau” và ở đây là “ Không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau” trên con đường học tập, chinh phục tri thức rất khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Sau đây là một số hình ảnh các lớp học trực tuyến của trường Tiểu học Sơn Thành:

Hình ảnh tiết dạy toán trực tuyến lớp 4A

Hình ảnh cô và trò lớp 1B học trực tuyến

Hình ảnh học sinh lớp 1A học tập trực tuyến

Hình ảnh tiết học trực tuyến lớp 2A

Hình ảnh lớp học trực tuyến lớp 2B

Hình ảnh học sinh lớp 3B học tập trực tuyến buổi tối

Hình ảnh lớp 4B học tập trực tuyến

Hình ảnh lớp học trực tuyến 5B

Hình ảnh lớp học trực tuyến môn tiếng Anh

Học sinh chăm chú nghe cô giáo giảng bài

Hình ảnh hai học sinh ngồi học cặp đôi