• Trường tiểu học Ninh Phong - Quá trình hình thành và phát triển     

Địa chỉ: phố Nam Phong-phường Ninh Phong-TPNB
Điện thoại: 0303.610138
Website: http://ninhbinh.edu.vn/nbthninhphong
Email: thninhphong@gmail.com
Hiệu trưởng: Mai Thị Hồng
 

 
          Trường tiểu học Ninh Phong được thành lập năm 1957, khi đó gọi là trường cấp 1 xã Ninh Phong – huyện Hoa Lư. Thời kỳ này, vì trường mới thành lập nên điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy học vô cùng khó khăn. Nhà trường chưa có điểm trường riêng, văn phòng trường phải nhờ hội trường của UBND xã Ninh Phong; các lớp học được đặt tại các đình, đền, chùa và trụ sở làm việc của hợp tác xã. Học sinh không có sách giáo khoa, giáo viên dạy đọc dạy viết là chính. Khi thành lập, trường mới chỉ có 6 lớp học (2 lớp Một, 2 lớp Hai, 1 lớp Ba, 1 lớp Bốn), mỗi lớp học có khoảng 40 học sinh. Số cán bộ giáo viên của trường lúc đó mới chỉ có 6 người. Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là cô Dương Thị Ánh Hường.

          Từ khi trường được thành lập đến nay nhà trường đã được sự quản lý chỉ đạo của các thầy cô hiệu trưởng:

-         Năm 1957-1958: Cô Dương Thị Ánh Hường

-         Năm 1958-1960: Thầy Phạm Ngọc Tùng

-         Năm 1960-1963: Thầy Vũ Tánh

-         Năm 1963-1969: Cô Vũ Thị Hạnh

-         Năm 1969-1977: Cô Phạm Thị Tâm

-         Năm 1977-1990: Thầy Chu Bình

-         Năm 1990-1991: Thầy Phạm Quốc Đoàn

-         Năm 1991-1993: Thầy Nguyễn Trần Thắng

-         Năm 1993-2002: Cô Đinh Thị Liên

-         Từ năm 2003 đến nay: Cô Mai Thị Hồng

Trong khoảng thời gian 30 năm (từ năm 1957 đến năm 1986) trong điều kiện chung của đất nước còn khó khăn, trường vẫn không có điểm trường riêng. Văn phòng nhà trường phải nhờ tại hội trường UBND xã, lớp học nhờ tại các đình, đền, chùa của các làng. Các thầy cô giáo thường xuyên phải dạy học 2 ca.

Đến năm học 1977-1978 trường được sát nhập cùng với trường cấp 2 và mang tên chung là trường PTCS Ninh Phong. Điểm trường chính đặt tại xóm Mơ, thôn Phúc Lộc; cơ sở vật chất của nhà trường chỉ có 2 dãy nhà ngói, trang thiết bị dạy học vẫn còn ít. Hiệu trưởng nhà trường phụ trách chung là thầy Chu Bình. Thời gian hoạt động của trường được bố trí 2 ca: buổi sáng dành cho hoạt động dạy học của cấp 2 còn các buổi chiều là hoạt động dạy học của cấp 1.

Năm 1992 UBND xã Ninh Phong đã đầu tư xây dựng dãy nhà cao tầng 12 phòng ở địa điểm mới: xóm Nam, thôn Yên Phong (địa điểm trường Tiểu học ngày nay). Trường có diện tích rộng 22070 m2; Là ngôi trường đầu tiên trong huyện Hoa Lư được xây dựng cao tầng với 12 phòng, trong đó có 3 phòng dành cho các thầy cô giáo làm việc và 9 phòng học.

 Do yêu cầu của giáo dục, năm 1993 trường PTCS Ninh Phong chia tách thành 2 trường Trung học cơ sở và trường Tiểu học. Khai giảng năm học 1993-1994 trường Tiểu học được tiếp nhận CSVC khu cao tầng mới xây dựng (năm 1992) và từ đó mang tên Trường tiểu học Ninh Phong. Hiệu trưởng nhà trường là cô Đinh Thị Liên. Quy mô trường lớp đã đông hơn, có thời điểm đội ngũ CBGV-CNV nhà trường lên tới 40 người, 21 lớp học với 820 học sinh, vì vậy trường còn có tới 3 khu lẻ đặt tại các thôn xóm khu dân cư.

Theo Nghị định 58/2004/CP của Chính phủ về chuyển địa giới hành chính, từ năm 2004 xã Ninh Phong được sát nhập về Thị xã Ninh Bình, từ đó trường trực thuộc Phòng Giáo dục thị xã Ninh Bình, nay là thành phố Ninh Bình.  

Từ những năm mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy-học còn có nhiều khó khăn, nhưng CBGV của trường đã không nản lòng mà luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 12 năm 2000 nhà trường đã được Bộ Giáo dục-Đào tạo công nhận là “Trường chuẩn Quốc gia”; Năm 2001 nhà trường được UBND xã Ninh Phong đầu tư xây dựng thêm đơn nguyên với 8 phòng học cao tầng đưa vào sử dụng. Từ năm học 2001-2002 nhà trường không còn khu lẻ, chỉ có một khu trung tâm duy nhất. Năm 2007 trường tiếp tục được UBND phường Ninh Phong đầu tư xây dựng thêm và đưa vào sử dụng khu nhà Hiệu bộ. Từ đó, nhà trường đã có đầy đủ tất cả các phòng làm việc chức năng khu Hiệu bộ, phòng học bộ môn và các lớp học xây dựng kiên cố, cao tầng; có đủ các trang thiết bị dạy học; khuôn viên trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng trường chuẩn Quốc gia, đến tháng 10 năm 2011 nhà trường được UBND tỉnh công nhận “ Trường tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia mức độ I”.

Trong quá trình hoạt động, thầy trò trường TH Ninh Phong đã không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục toàn diện cho các em học sinh, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như: tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi dân gian, tổ chức hội vui học tập, hoạt động xã hội theo chủ điểm, tham gia hội diễn chào mừng các ngày lễ lớn... Và cũng từ mái trường TH Ninh Phong này, hàng trăm học sinh đã trở thành những học sinh giỏi của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; sinh viên ưu tú của các trường Cao đẳng, Đại học trên mọi miền đất  nước.       

Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng “ Cờ thi đua” của các cấp tặng thưởng:

Năm học

Thành tích đạt được

Cấp khen tặng

1997-1998

Giải Nhì phong trào giữ vở sạch viết chữ đẹp

Phòng GD-ĐT huyện Hoa Lư

Giải Khuyến Khích khối tiểu học 
Hội diễn văn nghệ quần chúng

12-2000

Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia

Sở GD-ĐT    
Ninh Bình

2000-2001

Giải Nhất toàn đoàn 
Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc tiểu học

Phòng GD-ĐT huyện Hoa Lư

2001-2002

Giải Nhì đồng đội 
Hội thi GV-HS tiểu học viết chữ đẹp

Phòng GD-ĐT huyện Hoa Lư

Đơn vị thi đua xuất sắc
Ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Hoa Lư
UBND 
 tỉnh Ninh Bình               

2002-2003

Đơn vị đạt giải Nhì 
Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc tiểu học

Phòng GD-ĐT huyện Hoa Lư

Đơn vị đạt giải Khuyến Khích 
Hội diễn văn nghệ quần chúng

2003-2004

Giải Khuyến Khích 
Hội thi đồ dùng dạy học tự làm, bậc tiểu học

Phòng GD-ĐT TX Ninh Bình

2004-2005

Đơn vị đạt giải Khuyến Khích
Học sinh giỏi khối tiểu học
UBND
TX Ninh Bình
Giải Ba, Hội thi tiếng hát giáo viên 
ngành giáo dục TX Ninh Bình
Phòng GD-ĐT 
TX Ninh Bình

2005-2006

Giải Nhất hội thi giáo viên phụ trách Đội giỏi, lần thứ 2

Đoàn TNCS HCM  
Phòng GD-ĐT     TX Ninh Bình

2006-2007

Đơn vị đạt giải Nhất 
Hội thi giữ vở sạch, viết chữ đẹp

Phòng GD-ĐT TX Ninh Bình

2008-2009

Đơn vị đạt giải Khuyến Khích 
Phong trào bồi dưỡng HS giỏi, cấp tiểu học
UBND                  
TP Ninh Bình

2011-2012

Giải Nhì, Hội thi giáo viên dạy giỏi 
cấp tiểu học

Phòng GD-ĐT    TP Ninh Bình

                 

Năm học 2002-2003 và năm học 2003-2004 trường được UBND tỉnh Ninh Bình tặng thưởng danh hiệu “ Trường tiên tiến xuất sắc”.

Nhiều năm liền nhà trường đều đạt danh hiệu “ Trường tiên tiến”.

Các thế hệ Nhà giáo của nhà trường trong mấy chục năm qua đã không ngừng phát huy những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam. Cùng với sự đi lên của địa phương Ninh Phong, sự nghiệp giáo dục và đạo tạo của nhà trường đang ngày càng phát triển vững chắc. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự hỗ trợ to lớn của nhân dân, của Hội CMHS đến nay kết quả giáo dục của nhà trường đã thu được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ giáo viên không ngừng vươn lên trong công tác giảng dạy, học tập. Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Công đoàn vững mạnh, Liên đội xuất sắc. Toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Tập thể nhà trường là một khối đoàn kết nhất trí xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt.

  Để tiếp tục vun đắp, giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường TH Ninh Phong xây dựng, thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu dạy và học thật tốt, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Không dừng lại ở kết quả đạt được, nhà trường luôn phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, tham mưu tới các cấp uỷ Đảng, Chính quyền đầu tư kinh phí sớm hoàn thiện về CSVC để đề nghị UBND tỉnh kiểm tra công nhận “Trường chuẩn Quốc gia mức độ II”.

Phấn khởi và tự hào về truyền thống nhà trường, thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm nay càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, của ngành ..., càng ra sức phấn đấu hơn nữa để duy trì, phát huy những thành tích đã đạt được và viết tiếp những trang vàng truyền thống của trường tiểu học Ninh Phong./. 
                                                               TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP
                                                                Hiệu trưởng: Mai Thị Hồng