TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM THÀNH TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ ÔN TẬP CUỐI NĂM CHO HỌC SINH

Tháng Tư đã về! Thế là chúng ta đã đi quá 3/4 chặng đường của năm học. Với nghề nhà giáo, nhất là giáo viên Tiểu học chúng tôi thì tháng tư là tháng chuẩn bị thu hoạch, chuẩn bị gặt hái để kết thúc một năm học thành công. Xác định rõ nhiệm vụ, chúng tôi đang ra sức thi đua ôn tập kiến thức, kỹ năng cho các học trò yêu thương của mình để các em tự tin hoàn thành chương trình với kết quả cao nhất.

Trong quá trình dạy học, hoạt động ôn tập hệ thống hoá kiến thức và rèn luyện các kỹ năng là hết sức quan trọng. Đây là một trong những hoạt động có tác dụng lớn đến quá trình hình thành các phẩm chất tư duy tốt cho học sinh. Thông qua ôn tập, hệ thống hoá kiến thức và kỹ năng, học sinh có được một cách nhìn tổng quan về một vấn đề; biết xem xét các mối quan hệ có tính logic; biết suy diễn, lập luận…để tìm cách giải quyết các vấn đề tương tự một cách thành thạo.

Để việc ôn tập kiến thức cuối năm học cho học sinh có hiệu quả, Ban giám hiệu trường Tiểu học Nam Thành đã chỉ đạo mỗi tổ chuyên môn dạy một chuyên đề ôn tập kiến thức kĩ năng cho học sinh. Chuyên đề được tổ chức ngày 10 tháng 4 năm 2018. Dự chuyên đề có các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường, các đồng chí giáo viên và các em sinh viên thực tập sư phạm giai đoạn 2 của trường Đại học Hoa Lư.

Đối với tổ 4+5, Đồng chí Đặng Thị Kim Dung dạy chuyên đề môn Toán 5 tại lớp 5B bài: Ôn tập về số đo thời gian.

IMG_2360.JPG

Đồng chí Đặng Thị Kim Dung tổ chức cho học sinh chơi trò chơi Đọc giờ chính xác

 

Trong tiết dạy đồng chí đã tổ chức, hướng dẫn cho HS tự ôn tập kiến thức về đo thời gian của toàn cấp học. Học sinh đã nắm vững kiến thức về mối quan hệ giữa các đơn vị đo thời gian vận dụng những kiến thức đó làm bài tập tốt và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. 

Học sinh thực hành làm bài tập ôn tập

IMG_2355.JPG

Học sinh chia sẻ trước lớp để củng cố kiến thức về đo thời gian

 

Qua tiết học giáo viên đã giáo dục các em ý thức biết quý trọng thời gian, biết phấn đấu học tập và vươn lên để thời gian trôi đi không bị lãng phí vô ích mà nó còn đọng lại trên mỗi trang vở , trong cuộc sống muôn màu của các em.

 

 Tổ 2+3 , đồng chí Vũ Ngọc Thuỷ dạy chuyên đề môn Toán 3 tại lớp 3A, bài “Em ôn tập các số trong phạm vi 100000”. Ở bài này, học sinh tự ôn tập kiến thức về đọc, viết, so sánh các số trong phạm vi 100000 dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Các em tích cực hoạt động và chia sẻ kết quả trong nhóm để hoàn thành tốt mục tiêu của bài dạy. Đồng thời cô giáo đã củng cố, mở rộng về cách đọc số, viết số, cấu tạo sô để  các em vận dụng với các số tự nhiên.

IMG_2438.JPG

Cô giáo Vũ Ngọc Thủy hướng dẫn học sinh tự hoạt động để ôn tập kiến thức

 

IMG_2435.JPG

Học sinh chia sẻ kiến thức thông qua hoạt động tự ôn tập trong nhóm

Bên cạnh đó giáo viên đã giáo dục học sinh tính cẩn thận, chính xác, yêu thích môn học .

 

        Ở khối lớp 1, đồng chí Nguyễn Thị Lệ dạy chuyên đề môn Toán bài  “ Luyện tập”, tiết 112, tại lớp 1C .

Với mục tiêu thực hiện được các phép tính cộng , trừ ( không nhớ ) trong phạm vi 100 ; bước đầu nhận biết quan hệ phép cộng và phép trừ. Giáo viên đã hướng dẫn các em ôn tập một cách tự giác, tích cực và đã hoàn thành tốt mục tiêu bài dạy.

 

z955267152687_e3fc8d3c682c1c73e46233227b7f77a7.jpg

Giáo viên khắc sâu kiến thức cho học sinh

 

Qua tiết dạy Giáo viên đã giáo dục cho các em tính chính xác, dựa vào mối quan hệ của các phép cộng, trừ để thực hiện phép tính nhanh hơn. Rèn cách trình bày bài khoa học và tính cẩn thận.

Sau dự giờ các tổ chuyên môn tổ chức cho giáo viên phân tích bài học, chia sẻ nội dung của bài dạy để cùng nhau suy ngẫm tìm ra cách dạy phù hợp.

Các tổ chuyên môn chia sẻ tiết dạy, thảo luận thống nhất phương pháp ôn tập cuối năm cho học sinh

 

Sau chuyên đề, mỗi chúng tôi đã trau dồi cho bản thân phương pháp ôn tập kiến thức cho học sinh và vận dụng vào từng bài dạy một cách khoa học, có hệ thống, phù hợp với từng khối lớp để các em có hành trang vững vàng học tiếp lên các lớp trên. Trong mỗi bài học cụ thể chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tính giáo dục, tính thời sự và liên hệ thực tiễn cuộc sống sinh động cho các em.

Trong năm học 2017-2018 này chúng tôi những giáo viên của nhà trường luôn cố gắng phấn đấu để trường đạt  những chỉ tiêu đề ra, xứng đáng với sự tin cậy của học sinh, phụ huynh .

                                                                                     

                                                       Nguyễn Thị Thu Phương

Bài viết liên quan