Hướng dẫn về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn và cho học sinh đi học trở lại

PHÒNG GDĐT THÀNH PHỐ NINH BÌNH

TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM THÀNH

 

 

Số: ....../HD-THNT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

Nam Thành, ngày 24 tháng 4 năm 2020

HƯỚNG DẪN

Về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn và cho học sinh đi học trở lại

 

 

 

Thực hiện Công văn số 182/PGDĐT ngày 24/4/2020 của Phòng GDĐT thành phố Ninh Bình V/v đảm bảo các điều kiện an toàn và cho học sinh khi đi học trở lại, nhà trường hướng dẫn toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh một số nội dung như sau:

II. Những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại

1. Đối với nhà trường

1.1 Công tác tổ chức

- Bố trí nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên và sinh viên thực tập đón và giao nhận học sinh tại cổng trường.

- Quy định và hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện các nội dung theo danh mục những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học  (Kèm theo Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020).

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại.

- Tổ chức các HĐTT tại lớp học.

- Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

1.2. Công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn trong phòng học, phòng làm việc.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Mỗi ngày một lần, tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

- Trong trường hợp có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

- Kiểm tra hằng ngày và bố trí đầy đủ nước rửa tay, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

1.3. Theo dõi, chăm sóc, giám sát và xử lý các vấn đề sức khỏe tại trường

- Phân công nhân viên y tế trường học thường trực y tế, phòng, chống dịch trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường.

- Đảm bảo nhân viên y tế trường học thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường theo quy định.

- Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, kiểm tra hằng ngày và bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường.

- Yêu cầu nhân viên y tế trường học liên hệ thường xuyên với trạm y tế phường theo quy định để được hướng dẫn và hỗ trợ.

1.4. Công tác kiểm tra, giám sát, báo cáo

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường theo các văn bản chỉ đạo.

- Nghiêm túc thực hiện việc tổng hợp báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường với cấp trên theo quy định.

2. Đối với học sinh

- Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

- Ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng, khoa học nâng cao sức đề kháng. Luôn giữ ấm vùng ngực.

- Tăng cường tập thể dục.

- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc nước sát khuẩn vào các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã).

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

- Vứt bỏ khăn, khẩu trang không dùng nữa, giấy che mũi, miệng vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không bắt tay người khác.

- Không khạc, nhổ bừa bãi.

- Giữ nhà, lớp học sạch sẽ, thông thoáng, không sử dụng điều hòa.

- Hàng ngày, trước khi đến trường nhờ cha mẹ đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay với cha mẹ và giáo viên chủ nhiệm, nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay…

- Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra ngoài, khi đến trường và trong suốt thời gian ở trường.

- Luôn giữ khoảng cách đúng qui định với mọi người xung quanh.

- Tự theo dõi sức khỏe trong thời gian ở trường, nếu có dấu hiệu sốt ho, khó thở báo ngay với giáo viên để được đưa đến phòng cách ly.

3. Đối với giáo viên

- Đón và giao nhận học sinh.

- Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

- Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: Trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và hướng dẫn cho học sinh thực hiện đúng cách.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

- Trong thời gian học, khi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay đ được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế phường, Phòng GDĐT thành phố, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường nêu trên.

- Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

4. Đối với nhân viên y tế

- Liên hệ với Trạm y tế phường để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường để ra thông báo, mẫu cam kết giữa các đơn vị cung cấp các dịch vụ và nhà trường nhằm đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch bệnh.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường bố trí phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

- Hằng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các giáo viên, học sinh từng lớp, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường, những người cung cấp dịch vụ thực hiện theo danh mục những việc cần làm.

- Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.

- Khi phát hiện học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho Trạm y tế phường, Phòng GDĐT thành phố và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế mặc đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định và có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

- Kiểm tra hằng ngày và báo cáo Lãnh đạo nhà trường bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường.

- Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường.

- Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng cho Lãnh đạo nhà trường/BCĐ phòng, chống dịch bệnh.

5. Đối với nhân viên bảo vệ

- Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

- Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

- Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

+ Báo với Lãnh đạo nhà trường.

+ Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

- Khi nhân viên bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

- Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế đế được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

II. Tổ chức dạy học, giáo dục

1. Học sinh học 1 buổi/ngày, tổ chức các hoạt động tập thể theo lớp, không tổ chức ăn bán trú.

2. Chia đôi số học sinh mỗi lớp: 1 nửa lớp học buổi sáng, 1 nửa lớp học buổi chiều. Giáo viên chủ nhiệm lập danh sách sơ đồ chỗ ngồi của học sinh gửi tới PHHS.

3. Thời gian học:

Bắt đầu học từ ngày 04/5/2020. Hàng ngày, buổi sáng học sinh không đến trường sớm hơn 6 giờ 30 phút, buổi chiều không đến trường sớm hơn 13 giờ 30 phút.

+ Buổi sáng: từ 7 giờ 10 phút đến 10 giờ 30 phút

+ Buổi chiều: từ 14 giờ đến 17 giờ 15 phút

4. Bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Các tổ, khối chuyên môn thống nhất kế hoạch dạy học và giáo dục; kết hợp dạy học trực tiếp với duy trì dạy học qua Internet, đảm bảo nội dung chương trình và thời gian hoàn thành chương trình theo quy định của Bộ GDĐT.

Trên đây là Hướng dẫn về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn và cho học sinh đi học trở lại của Trường Tiểu học Nam Thành. Nhà trường yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- BCĐ phòng chống dịch Covid-19 nhà trường;

- Các tổ CM, tổ VP;

- Lưu VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Đinh Thị Anh Đào

 

 

                                                                                                                             

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG VIỆC NHÂN VIÊN BẢO VỆ CẦN LÀM

ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

 

1. Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

2. Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

3. Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

- Báo với Lãnh đạo nhà trường.

- Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

4. Khi nhân viên bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

5. Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế đế được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

 

Bài viết liên quan