HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC LÝ TỰ TRỌNG TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ THOÁT NẠN TRONG ĐIỀU KIỆN CHÁY

Sáng ngày 23/01/2019, trường tiểu học Lý Tự Trọng phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy của tỉnh Ninh Bình tổ chức một buổi hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm với nội dung về Phòng cháy chữa cháy. Hoạt động này được toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh ủng hộ, hào hứng tham gia.

Về dự buổi trải nghiệm có: đại diện lãnh đạo Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo thành phố, lãnh đạo UBND phường, đại diện Hội cha mẹ học sinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và gần 1700 em học sinh nhà trường.

Mở đầu buổi học kĩ năng thú vị và cần thiết này, học sinh được tham gia tìm hiểu lý thuyết Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Các em tập trung và hào hứng lắng nghe Cảnh sát PCCC chia sẻ những kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH; các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy chữa cháy, các dụng cụ để dập tắt đám cháy,…, kỹ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Phần tiếp theo của buổi tập huấn là thực hành kĩ năng PCCC & CNCH, giúp học sinh hình thành kĩ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; cách báo cháy; kĩ năng cứu người bị nạn và tự thoát nạn trong đám cháy…Tất cả học sinh đã nhiệt tình, tích cực thực hành các kỹ năng cần thiết, cơ bản khi cháy xảy ra như: kỹ năng dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp khỏi bị ngạt vì khói, cúi thấp người, đi men theo tường để tìm lối thoát; kĩ năng dùng mặt nạ chống độc để thoát khỏi đám cháy…

Sau khi tìm hiểu phần lí thuyết, thực hành phòng cháy chữa cháy và thoát nạn, các em được tham gia thực hành dập tắt đám cháy bình gas.

Và một tình huống tiếp theo, cảnh sát PCCC tạo nên một đám cháy giả định. Lúc đầu, khá nhiều học sinh lúng túng, có phần sợ hãi khi khói bốc lên mù mịt. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn trực tiếp của các chiến sĩ PCCC, các em đã thực hiện chính xác các thao tác thoát hiểm và sử dụng bình chữa cháy mini… Khi tự tay mình xịt vào đám cháy để dập tắt ngọn lửa, các em học sinh đã rất hứng khởi.

Với sự hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dễ hiểu, tận tình của các chú Cảnh sát cứu hỏa, các em học sinh không còn sợ đám cháy. Rất nhiều em dũng cảm xung phong tham gia thực hành dập tắt đám cháy cùng với các chú Cảnh sát cứu hỏa.

Buổi trải nghiệm giáo dục kỹ năng PCCC & CHCN đã khép lại. Sau buổi học vô cùng bổ ích và ý nghĩa này, các em đã thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc Phòng cháy chữa cháy từ đó nâng cao ý thức và hình thành được kĩ năng Phòng cháy chữa cháy. Đây cũng là một trong những nội dung bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn cho các em.

 

Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm:

Tiết mục chào mừng buổi trải nghiệm PCCC của đội văn nghệ lớp 3G

 

Các vị đại biểu về dự

 

Chú Đặng Đức Anh chia sẻ những kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH

Học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi

 

Học sinh tự tin chia sẻ ý kiến về PCCC

Sử dụng mặt nạ chống độc để thoát khỏi đám cháy

Các em học sinh cùng các chú cứu hỏa thực hiện kỹ năng thoát nạn khi cháy

Cứu người bị nạn còn kẹt trong đám cháy

Các chú cảnh sát PCCC hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy mini

 

Học sinh thực hành khóa van bình ga khi cháy

Dập tắt đám cháy bình ga bằng bình chữa cháy mini

Học sinh tích cực và dũng cảm khi tham gia thực hành kỹ năng dập tắt đám cháy

 

 

Trao quà cho những học sinh xuất sắc trong buổi trải nghiệm PCCC

 

 

Các vị đại biểu, các chiến sĩ PCCC&CHCN chụp ảnh lưu niệm cùng thầy trò nhà trường

 

 

                                                                                                                   Trường tiểu học Lý Tự Trọng

Bài viết liên quan