TRƯỜNG THPT NINH BÌNH - BẠC LIÊU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP “ĐÚNG NGÀNH NGHỀ - SÁNG TƯƠNG LAI” CHO CÁC EM HỌC SINH 12

Bản chất giáo dục phổ thông là giáo dục mang tính định hướng nghề nghiệp. Giáo dục học sinh nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện, định hướng cho các em sau khi tốt nghiệp THPT sẽ chọn được cho mình một ngành nghề, một hướng đi phù hợp luôn là nhiệm vụ quan trọng của các nhà trường.

Ngày 18/4/2022, trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12 “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai. Buổi ngoại khoá đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thầy Đoàn Xuân Huỳnh, Phó hiệu trưởng, khai mạc buổi ngoại khoá

Chương trình có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của một số trường đại học có bề dày trong công tác đào tạo và một số công ty du học: Trường ĐH Luật - Hà Nội, Trường ĐH Lao động - Xã hội, Học viện Tài chính, Trường ĐH Hoa Lư, Trường Đại Học Đại Nam, Trường ĐH TDTT Từ Sơn - Bắc Ninh; Công ty Unilink Hà Nội,… Về phía nhà trường, có các thầy cô trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; tham gia chương trình còn có Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp và đặc biệt là toàn thể các em học sinh khối 12 năm học 2021-2022.

Thầy Nguyễn Văn Huân, giáo viên của nhà trường, triển khai nội dung Hướng nghiệp

Tại buổi Ngoại khoá, nhà trường đã triển khai các nội dung tư vấn hướng nghiệp được chắt lọc từ kiến thức các lớp tập huấn của Sở GDĐT, của Bộ GDĐT và có cập nhật những thông tin thời sự nhất, qua đó các em học sinh đã được trang bị những hành trang, những hiểu biết để có thể tự tin, bản lĩnh trong lựa chọn hướng đi, tiếp tục phấn đấu và thành đạt.

Với xu thế của nền công nghiệp 4.0, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, dịch chuyển ngành nghề, xuất hiện một số ngành nghề còn thiếu nguồn nhân lực, như ngành Công nghệ thông tin; ngành Truyền thông - Marketing; Lĩnh vực Y - Dược; Quản trị kinh doanh; ngành Logistic...

Việc tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng có nhiều phương thức như: tuyển sinh riêng có kết hợp xét học bạ và dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT đã được các trường phổ biến công khai trên trang Website. Điều quan trong là người học phải nỗ lực học tập, phấn đấu để đáp ứng yêu cầu công việc khi đi làm.

Các trường đại học, các công ty du học cũng mang đến những thông tin hữu ích, thiết thực về công tác tuyển sinh, chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn ngành nghề.

Trao đổi, tương tác của học sinh với cán bộ tuyển sinh các trường Đại học.

Tại buổi ngoại khoá các em cũng đã tương tác với các thầy cô của ban tuyển sinh các đơn vị qua các hỏi như:

“ Phương án lựa chọn trường như thế nào cho hợp lý để chúng em tìm được đúng trường đại học yêu thích lại hợp với sức học của mình?”

Với mức học trung bình, em nên lựa chọn thi vào trường đại học danh tiếng với những khoa điểm số trung bình, ít cơ hội việc làm để ra trường có bằng chính quy hay nên lựa chọn vào những khoa, ngành mà dự báo có nhiều cơ hội việc làm của những trường đại học Dân lập?”

Hiện tại gia đình em có một cơ sở sản xuất kinh doanh. Sau khi học xong THPT em nên chọn lựa ngành học và trường học như thế nào để phục vụ cho việc quản lý cơ sở sản xuất của gia đình. Có nên học đại học không hay tự mình theo học hỏi kinh nghiệm của người thân?”...vv. Các em đã nhận được những lời giải thích xác đáng, cặn kẽ, và ý nghĩa.

Các đơn vị tuyển sinh cũng đã có những phần quà, những suất học bổng trao tặng cho các em đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Buổi ngoại khoá đã triển khai nhiều nội dung có tính mới, tính thời sự rất bổ ích cho các em và gia đình các em trong việc lựa chọn ngành nghề sau tốt nghiệp THPT. Hy vọng qua buổi ngoại khoá, các em học sinh của nhà trường sẽ lựa chọn “đúng ngành nghề” để tương lai tươi sáng, rộng mở, thành công./.

Cô Nguyễn Thị Minh Hoa, Phó hiệu trưởng nhà trường, kết luận buổi ngoại khoá

Một số hình ảnh tại buổi Ngoại khoá

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ của các e m học sinh trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu

Tư vấn tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến của các trường đại học, công ty du học

Các đơn vị tham gia buổi ngoại khóa trao quà cho học sinh tiêu biểu và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường

 

Đàm Thị Hường, Nguyễn Văn Huân (THPT Ninh Bình – Bạc Liêu)

Đỗ Thị  Thúy Ngọc (phòng GDTrH)

thực hiện

Bài viết liên quan