Trường THCS Yên Nhân tổ chức chuyên đề STEM Vật lý cấp tỉnh Chủ đề: Chế tạo phao bơi

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình; được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô; ngày 25/4/2022, tại Nhà văn hóa xã Yên Nhân, Trường THCS Yên Nhân tổ chức chuyên đề STEM môn Vật lý cấp tỉnh với chủ đề “Chế tạo phao bơi.

Dự và chỉ đạo chuyên đề có ông Đinh Văn Khâm- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các ông bà là Lãnh đạo và chuyên viên - Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo. Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô có bà Lê Thị Duyên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các ông bà là Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám hiệu trường THCS Yên Nhân, đại diện giáo viên cốt cán môn Khoa học tự nhiên thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện thành phố.

Ông Đinh Văn Khâm- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo chuyên đề

Mở đầu buổi chuyên đề là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Câu lạc bộ văn nghệ trường THCS Yên Nhân.

        Chương trình văn nghệ chảo mừng của Câu lạc bộ văn nghệ trường THCS Yên Nhân

Tiếp theo là phần Báo cáo tổng quan về giáo dục STEM trong dạy học môn Vật lý do cô giáo Nguyễn Phương Nam trình bày. 

Cô giáo Nguyễn Phương Nam báo cáo tổng quan về giáo dục STEM

Trong Báo cáo tổng quan về giáo dục STEM trong dạy học môn Vật lý, cô giáo Nguyễn Phương Nam nêu rõ: “Thực trạng hiện nay, vấn đề về tai nạn thương tích, trong đó tai nạn đuối nước đã được đưa vào tuyên truyền giáo dục trong nhà trường. Từ thực tế của địa phương là nơi có sông lớn chảy qua, các em học sinh thường rủ nhau đi tắm sông. Tuy nhiên, nhiều học sinh chưa biết bơi, do điều kiện kinh tế khó khăn và nhận thức còn hạn chế nên việc trang bị vật dụng như phao bơi, áo bơi… để bảo vệ bản thân hầu như chưa có hoặc không đảm bảo an toàn. Vì vậy nhóm Vật lý chúng tôi chọn chủ đề STEM “Chế tạo phao bơi” gắn với nội dung cụ thể của chương trình Vật lý 8 để thực hiện. Chủ đề áp dụng kiến thức bộ môn (Lực đẩy Ác-si-mét; Sự nổi…) và các môn học khác như Toán, Công nghệ,… để tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chế tạo được phao bơi phục vụ bản thân và cộng đồng”. Với Chủ đề STEM “Chế tạo phao bơi”, các em học sinh lớp 8A, trường THCS Yên Nhân được trải qua 5 hoạt động: Xác định yêu cầu chế tạo phao bơi; nghiên cứu kiến thức nền và đề xuất các giải pháp thiết kế; trình bày và bảo vệ phương án thiết kế; chế tạo sản phẩm theo phương án thiết kế; trình bày sản phẩm phao bơi và thảo luận

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thu và tiết dạy chuyên đề

Sử dụng phương pháp dạy học tích cực theo định hướng giáo dục STEM, cô giáo Nguyễn Thị Kim Thu đã thiết kế giờ học sáng tạo, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học và tạo hứng thú học tập cho học sinh. Qua đó, các em dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, tích cực vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và phát huy năng lực học tập tích cực như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, khả năng phân tích, tổng hợp....

Trong buổi chuyên đề, các em học sinh lớp 8A, trường THCS Yên Nhân được tự tay chế tạo những chiếc phao bơi theo phương án thiết kế; trình bày sản phẩm phao bơi và thảo luận, đề xuất các phương án để hoàn thiện sản phẩm.

Các thầy giáo, cô giáo dự chuyên đề quan sát và phỏng vấn các em trong quá trình thiết kế phao bơi

Các em học sinh lớp 8A trình bày sản phẩm

Cuối buổi chuyên đề, các cán bộ, giáo viên tham dự đã trao đổi thảo luận về nội dung, phương pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM trong các trường THCS. Thông qua buổi chuyên đề, thầy giáo, cô giáo có thêm những kinh nghiệm, phương pháp dạy học tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đáp ứng mục tiêu giáo dục mà Chương trình giáo dục phổ thông mới đang hướng tới./.

                             Bùi Văn Bình – Chuyên viên Phòng GDTrH, Sở GDĐT Ninh Bình

                      Ninh Thị Thơm – Phó Hiệu trưởng trường THCS Yên Nhân

Bài viết liên quan