Nhớ về ngày Thương binh liệt sĩ và Truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tài liệu đính kèm: Tải về

Nhớ về ngày Thương binh liệt sĩ và Truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam

Từ lâu khi nhắc đến Việt Nam ai ai cũng biết rằng Việt Nam là một dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn, kiên cường, bất khuất nhưng cũng rất khoan dung, nhân hậu. Dân tộc ấy đã sinh ra một quân đội anh hùng, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đội quân ấy được gọi với cái tên thân thương là “bộ đội cụ Hồ”, được thế giới biết đến với tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dựa vào sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã vượt bao khó khăn, gian khổ giành chiến thắng trước kẻ thù xâm lược lớn hơn, mạnh hơn gấp nhiều lần để giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay. Cuộc đấu tranh của dân tộc ta từ ngàn đời nay rất dỗi hào hùng, nhưng cũng đầy đau thương và mất mát. Để dành được độc lập, tự do như hôm nay, không biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh.

Trong cuộc đấu tranh giành chính quyền trước Cách mạng tháng 8/1945 và trong 2 cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, quân đội ta trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, mãi mãi xứng danh là bộ đội cụ Hồ. Hình ảnh bộ đội cụ Hồ luôn đẹp trong cuộc đời và trong mỗi chúng ta. Đã có nhiều những vần thơ, những câu hát hay nhất, đẹp nhất, xúc động nhất viết về người lính:

Có người lính

Mùa thu ấy ra đi mái tranh nghèo

Có người lính

Mùa xuân ấy, ra đi từ ấy ko về

Dòng tên anh khắc vào đá núi

Mây ngàn hóa bóng cây tre...

Hình ảnh bộ đội cụ Hồ là những người bình dị, trang bị thô sơ, nhưng là những người kiên cường, bất khuất, được tô luyện trong khói lửa, có mặt khắp các chiến trường và đã làm nên những chiến công hiểm hách. Ở người lính, dù trong hoàn cảnh khó khăn đến bao nhiêu, dù cho bom rơi, đạn nổ nhiều đến mức nào vẫn là tinh thần lạc quan, yêu đời cao độ. Đã có biết bao tấm gương sáng ngời về tinh thần chịu đựng gian khổ, đức hi sinh và lòng dũng cảm vô bờ bến còn lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

Tôi được may mắn sinh ra trong một đất nước hào  hùng, tôi thật hãnh diện vì là một công dân Việt Nam. Và may mắn hơn tôi lại làm nghề giáo nghề truyền tải những tri thức những giá trị văn hóa tính thần cuộc sống cho thế hệ tương lai của đất nước. Hôm nay, tôi cùng các đồng nghiệp của tôi tổ chức cùng nhau thắp nến tri ân hòa với dòng người trong huyện hướng về ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, đây là nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh Ninh Bình địa phận đường 10 Khánh Cư, Ngắm nhìn những dãy mộ đẹp đẽ với những tấm bia dòng tên của các anh nổi bật, đây đó có ngôi mộ còn vô danh, lòng tôi quặn thắt thương cho các anh quá!  Xong tôi lại thấy thật tự hào và có chút hổ then. Tự hào vì có biết bao thế hệ cha anh đã hăng hái lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, họ đã cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình, góp máu xương để giải phóng trọn vẹn đất nước. Các anh, các chị đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ để tôi hôm nay được sống trong độc lập tự do, hòa bình và hạnh phúc. Và tôi cũng hổ thẹn với bản thân vì chưa làm được gì nhiều cho tổ quốc, và chính lúc này tôi tự hứa với lòng phải cố gắng hơn để giáo dục, để truyền lửa cho những học sinh của tôi biết về sự hào hùng của quân đội ta và cố gắng đào tạo ra được nhiều thế hệ học sinh có đủ tài, đủ đức góp phần vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Ngoài ra để báo đáp công ơn ấy, kế thừa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, hơn ai hết chúng ta những người sống trong xã hội hôm nay cần phải ghi sâu lời dạy năm xưa của Bác “Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ ” Nhân kỉ niệm  ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2020 và hướng tới kỉ niệm 76 năm ngày quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 trường tiểu học Khánh Vân chúng tôi đến thăm, viếng cùng thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ tại nghĩa trang của tỉnh trên đường quốc lộ 10A Khánh Cư , Yên Khánh, Ninh Bình những người hi sinh thân mình để đem lại cuộc sống bình yên cho chúng ta hôm nay.