Cảm nghĩ của em về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Tài liệu đính kèm: Tải về

CẢM NHẬN CỦA EM VỀ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH

 

Em nhớ mãi ngày còn nhỏ, em được mẹ đưa đến trường mẫu giáo, tuy hát không rõ lời nhưng em rất thích nghe và bập bẹ tập hát những câu hát “Em thích làm chú bộ đội, bước một hai, chân bước một hai, một hai…” hay “Vai chú mang súng mũ cài ngôi sao đẹp xinh, đi trong hàng ngũ chú hành quân trông thật nhanh, chú bộ đội, chúng cháu yêu chú lắm…”. Trong đầu óc non nớt của em hiện lên hình ảnh chú bộ đội thật oai phong, lẫm liệt và cũng thật đáng yêu. Theo năm tháng em lớn lên nhưng hình ảnh chú bộ đội em được biết qua những vần thơ, những câu hát mà cô giáo dạy vẫn mãi mãi khắc ghi trong tâm trí em.

       Thế rồi ngay từ những năm đầu cấp tiểu học em được tìm hiểu các tác phẩm văn học, thơ về “ Anh bộ đội Cụ Hồ”. Lên lớp 4, lớp 5 em được học môn lịch sử, em mới hiểu sâu hơn về họ. Em hiểu rằng trải qua hơn 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, mỗi ngọn núi, dòng sông, mỗi đường phố, xóm làng đều ngời sáng chiến công, mỗi làng quê thôn xóm trên khắp đất nước Việt Nam đều có những người con trở thành "Bộ đội Cụ Hồ", đều có những anh hùng, liệt sĩ hi sinh cho quê hương. . .

Hình ảnh Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo

        Cả một chặng đường dài hi sinh, chiến đấu quên mình và chiến thắng vẻ vang, lớp lớp các thế hệ chiến sĩ quân đội nhân dân đã lập biết bao chiến công vang dội trong các cuộc kháng chiến cứu nước giành độc lập tự do, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Em cảm phục những tấm gương chiến sĩ anh dũng hi sinh. Nào Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng, Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo… Một tiểu đội trưởng bị thương nặng không nói được, chỉ viết ra giấy bằng máu của mình: còn một người cũng phải đánh. Một người lính bị thương cụt cả hai chân vẫn lết lên chiến hào đòi đánh giặc. . .

       Nay ở giữa thời bình nhưng nơi biên cương, nơi hải đảo xa xôi, bao nắng mưa bão gió, giá lạnh các chú vẫn ngày đêm canh gác, bảo vệ, giữ gìn sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân, cho các thế hệ tương lai chúng em được yên tâm học hành. Rồi lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn cũng là các chú đã giúp dân gặt lúa, sửa nhà, chạy lũ..

Hình ảnh các chú bộ đội giúp dân

Những năm gần đây dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, em được biết cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không nề hà bất cứ công việc gì dù khó khăn, gian khổ đến đâu. Nhiều cán bộ, chiến sĩ quân y thức trắng đêm, không kịp ăn, đói lả vì yêu cầu nhiệm vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân quá gấp gáp. Nhiều người cha, người mẹ là quân nhân suốt mấy tháng trời chỉ nghe tiếng, nhìn thấy mặt con qua điện thoại. Không ít cán bộ, chiến sĩ đã không thể về đưa tiễn người thân đến nơi an nghỉ cuối cùng. Họ cũng sẵn sàng hoãn cưới vợ, cưới con; không thể ở nhà lúc vợ trở dạ, sinh con… thậm chí đã có những chú bộ đội đã hi sinh trong khi làm công tác phòng chống dịch bệnh.

Với những gia đình có người thân xấu số không may chết vì bệnh dịch thì vẫn là các chú bộ đội đã đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hình ảnh các chú bộ đội quân y đi đến từng nhà khám và cấp thuốc cho những bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 điều trị tại nhà

Hình ảnh tro cốt của những người xấu số chết vì dịch bệnh Covid-19 được các chú bộ đội giao về tận nhà.

    

Các chú bộ đội không quản ngại ngày đêm dựng chốt, tuần tra. Các chiến sĩ Quân y thức trắng lấy mẫu xét nghiệm, chăm lo những người bệnh mắc bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến. Không những thế, các chú còn đi chợ giúp dân. Nấu cơm cho những người dân trong khu cách li tập trung cũng như những người dân cách li tại gia đình.

Các chú bộ đội luôn tỏa sáng trong tâm trí không chỉ mình em mà tỏa sáng trong cả một thế hệ học sinh chúng em. Các chú luôn là những tấm gương cho thế hệ trẻ chúng em noi theo. Ngày 22/12 sắp đến, là một học sinh, cháu xin chân thành dành một lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những người chiến sĩ đã và đang bảo vệ đất nước, giúp đỡ nhân dân. Các chú luôn có những phẩm chất thật đáng quý để chúng cháu học tập theo.

                                                                                         Khánh Vân, ngày 20 tháng 12 năm 2021

 

                                        Người viết bài: Phạm Thị Quỳnh Anh

                                  Học sinh lớp: 5B Trường Tiểu học Khánh Vân