Nâng những ước mơ hồng

Nâng những ước mơ hồng

Qua 5 năm đi vào hoạt động, Quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh đã tổ chức 6 lần khen thưởng cho 1.018 học sinh, sinh viên, vận động viên và những người có thành tích xuất sắc qua từng năm với số kinh phí trên 5 tỷ đồng. Những phần quà ý nghĩa ấy thực sự đã trở thành nguồn động lực to lớn để mỗi em học sinh, sinh viên, vận động viên ra sức rèn luyện, phấn đấu để trở thành người có đủ đức, đủ tài, chung tay xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp.

Thắp sáng ước mơ tuổi học trò. Ảnh: Minh Quang

Thắp sáng ước mơ tuổi học trò. Ảnh: Minh Quang

 

Cô học trò Đỗ Thị Khánh Huyền sinh ra và lớn lên ở xã Gia Thắng (huyện Gia Viễn)-một miền quê còn nghèo khó, trong một gia đình có mẹ làm giáo viên mầm non, bố thì mưu sinh bằng nghề lái tàu. Bố em bận rộn quanh năm, chỉ vài tháng mới về thăm nhà một vài ngày. Mẹ thì miệt mài với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ nên cũng ít có thời gian dành cho gia đình.

Với những nỗ lực của bản thân Huyền và sự động viên, sát cánh của thầy cô, gia đình, thành tích học tập của Huyền ngày càng tốt. 9 năm liền Huyền là học sinh giỏi, đạt được nhiều giải thưởng về môn Toán ở kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong kỳ thi vào THPT vừa rồi, Huyền đạt 45,4 điểm và là thủ khoa đầu vào trường THPT Gia Viễn B. Từ nhiều ngày nay, ngôi nhà nhỏ của cô học trò Đỗ Thị Khánh Huyền ở xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Bà con hàng xóm nghe tin cô thủ khoa vào lớp 10 của Trường THPT Gia Viễn B chuẩn bị được đi nhận phần thưởng từ Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh thì đều sang chúc mừng, chia vui với gia đình em. Đỗ Thị Khánh Huyền xúc động chia sẻ: “Được nhận phần thưởng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh là một niềm vinh dự, tự hào lớn đối với bản thân em. Hơn cả những giá trị vật chất, sự quan tâm động viên, khích lệ kịp thời từ Quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh sẽ là động lực để em nỗ lực cố gắng hơn cho chặng đường học tập tiếp theo”.

Đỗ Thị Khánh Huyền là một trong gần 700 học sinh, sinh viên, vận động viên xuất sắc được nhận phần thưởng từ Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh năm 2017. Tại Lễ khen thưởng được tổ chức vào cuối tháng 9 tới, Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tiếp tục trao giấy khen, tiền thưởng và vòng nguyệt quế cho các học sinh đạt giải quốc gia tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia lớp 12 năm học 2016-2017; học sinh thi đỗ đại học đạt thủ khoa; học sinh có điểm thi đỗ vào các trường Đại học năm 2017 có tổng số điểm 3 môn thi theo tổ hợp khối thi (không nhân hệ số) đạt từ 26,00 điểm trở lên có hộ khẩu tại Ninh Bình; học sinh đỗ thủ khoa của các trường THPT trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018; sinh viên đoạt giải tại kỳ thi Olympic các môn học toàn quốc 2017; học sinh đoạt giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc và quốc tế năm 2017; học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi TDTT quốc tế năm 2017, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2017; học sinh, sinh viên đạt các thành tích xuất sắc, cấp quốc gia, quốc tế ở các lĩnh vực khác.

Lễ phát thưởng năm nay cũng là dịp để cùng nhìn lại chặng đường phát triển của Quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh trong 5 năm qua. Được thành lập từ ý tưởng của các sáng lập viên: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Công ty cổ phần Him Lam và Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở hoạt động dịch vụ, vận động quyên góp, tiếp nhận tài trợ, các khoản đóng góp hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các hoạt động khác theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động của Quỹ. Mỗi năm, có gần một nghìn học sinh, sinh viên, vận động viên là con em tỉnh Ninh Bình và những người đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Ninh Bình thuộc diện học giỏi, học xuất sắc, có tài năng đã được nhận tài trợ từ nguồn Quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh với tổng kinh phí đến thời điểm này lên tới 5 tỷ đồng. Những phần thưởng đó đã động viên các em phát huy tài năng của mình trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện bản thân, đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục, công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương, đất nước.

Ngoài ra, Quỹ cũng tài trợ ủng hộ cho các Quỹ khuyến học, khuyến tài các huyện, thành phố, các xã. Cụ thể: Quỹ Khuyến học, khuyến tài Tạ Uyên, Yên Mô: 500 triệu; Quỹ Khuyến học khuyến tài Lương Văn Thăng, Nho Quan: 500 triệu; Quỹ khuyến học xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh: 500 triệu; Quỹ KHKT Ngô Thì Nhậm, thành phố Tam Điệp: 500 triệu. Hàng năm, Quỹ cũng đã chuyển 100 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh để trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Riêng năm 2017 là 500 triệu đồng. Với số tiền đó Hội Khuyến học tỉnh đã thay mặt Quỹ trao học bổng cho hơn một nghìn em học sinh. Qua 5 năm đi vào hoạt động, các hoạt động của Quỹ đã tạo được sức lan tỏa rộng lớn đến các cấp ủy, chính quyền, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Quỹ đã đến với các em học sinh, sinh viên là con em tỉnh nhà có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghệ thuật, thể dục, thể thao...; các em đang sinh sống và học tập tại các trường trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài. Đặc biệt, sự lan tỏa của Quỹ cũng đã đến được với các em có hoàn cảnh khó khăn có khát vọng vươn lên trong cuộc sống và trong học tập nhằm tiếp thêm cho các em nghị lực, chắp thêm đôi cánh cho những ước mơ hồng, để các em tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng tương lai.

Nguyễn Hùng