HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “TỰ HÀO TỔ QUỐC TÔI"

Chiều 17/12/2020, tại Trường Tiểu học Ninh Hòa, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoa Lư phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức Hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Tự hào Tổ quốc tôi.  Chuyên đề này nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh về chặng đường lịch sử vẻ vang 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, giáo dục cho học sinh lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn độc lập và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

 

Tới dự buổi chuyên đề có đồng chí Bùi Thị Khuyên - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo phòng Giáo dục tiểu học Sở GD&ĐT Ninh Bình, Ban tuyên giáo, Ban Dân vận huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoa Lư, phòng GD&ĐT, phòng Nội vụ, phòng Văn Hóa, Huyện đoàn, văn phòng Huyện ủy, văn phòng UBND huyện, các phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình; đại diện cán bộ quản lí, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong toàn huyện; đại diện cha mẹ toàn thể các em học sinh Trường Tiểu học Ninh Hòa.

Mở đầu buổi chuyên đề nhà giáo Phạm Thị Nga - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo lên khai mạc chương trình.

       Nối tiếp chương trình đồng chí Lê Thành Công - Phó Chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng - Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoa Lư ôn lại lịch sử hình thành, phát triển những chiến công chói lọi mà Quân đội nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đấu tranh, kháng chiến bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

 Chương trình được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và ý nghĩa cho các em học sinh. Mở đầu là màn chào hỏi đa dạng và độc đáo của 3 Binh đoàn  được mang tên Cửu Long, Quyết Thắng và Hương Giang.

 

Tại phần trình diễn “Chúng em là chiến sĩ”, các đội đã thể hiện vô cùng sáng tạo: Binh đoàn Hương Giang đã biểu diễn võ thuật, binh đoàn Cửu Long đã thực hiện điều lệnh đội ngũ tay không và binh đoàn Quyết thắng đã thực hiện các tư thế xoay chuyển nhanh, gọn sẵn sàng chiến đấu.

 

          Trong phần giao lưu với khán giả, các em học sinh trường TH Ninh Hòa đã được tìm hiểu về truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay các anh hùng như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót…

 

Đặc biệt trong chương trình nghệ thuật“Tự hào Tổ quốc tôi” các em học sinh đã được tái hiện thời kỳ lịch sử giữ nước của dân tộc, trải qua hai cuộc kháng chiến   chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Qua đó các em cũng biết được quê hương Ninh Hòa cũng có lớp lớp các thế hệ thanh niên đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ non sông, họ đã chiến đấu dũng cảm, hy sinh xương máu của mình vì độc lập tự do của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân, có hàng trăm liệt sĩ đã hy sinh và có 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau khi xem hoạt cảnh sống động tái hiện lại những chặng đường lịch sử ấy, các em rất xúc động, biết ơn, trân trọng, và tự hào về lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc, về những gì mà cha anh đã cống hiến, hi sinh để Tổ quốc chúng ta xanh mãi màu xanh hòa bình, đẹp mãi những mùa xuân thống nhất.

        Cũng tại buổi hoạt động các em học sinh cũng được tham gia trải nghiệm hoạt động cắm trại, tập luyện tại thao trường, tập võ để rèn luyện sức khỏe, học cách sắp xếp bố trí quân tư trang, cách gấp xếp chăn, màn dưới sự hướng dẫn của các đồng chí trong Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoa Lư. Các em đã trải nghiệm với sự háo hức, tò mò, thích thú.

Qua hoạt động các em đã học tập được tác phong quân ngũ một cách nhanh nhẹn chỉ bằng việc xếp hàng thẳng, tác phong nhanh nhẹn trong mọi hoạt động. Gan dạ, mưu trí, dũng cảm. Đây cũng là bài học giúp các em rèn tính siêng năng, chăm chỉ và đặc biệt khả năng thích ứng với môi trường sống khác nhau.

 

 Hoạt động trải nghiệm “Tự hào Tổ quốc tôi” đã giúp các em học sinh bổ sung cho bản thân nhiều kỹ năng sống, tăng cường hiểu biết về kiến thức giáo dục quốc phòng, thêm hiểu biết và yêu quý truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua trải nghiệm này các em được giáo dục tính kỷ luật, tập thể, tinh thần đoàn kết, sự khâm phục, kính trọng và tình yêu với các chiến sĩ đại diện cho hình ảnh “Anh bộ đội cụ Hồ”, tình yêu quê hương, đất nước, còn bồi dưỡng cho các cháu lòng tự hào về truyền thống của cha ông ta, giáo dục lòng biết ơn đối với công lao của những người đã và đang hằng ngày không ngại hi sinh, khó khăn gian khổ đấu tranh để bảo vệ tổ quốc.

Hoạt động trải nghiệm này đã có sức lan tỏa tới tất cả các vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh trong toàn trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục cao, đã để lại những ấn tượng đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ. Tiếp bước cha anh, thầy và trò trường Tiểu học Ninh Hòa hứa quyết tâm phấn đấu học tập rèn luyện thật tốt để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và sự hi sinh của của các anh hùng liệt sỹ và những người có công với cách mạng./.

Lã Thị Hồng Lan – Hiệu trưởng Trường TH Ninh Hòa