Phòng GDĐT huyện Gia Viễn, trường THCS Thị trấn Me tổ chức thành công chuyên đề cấp tỉnh môn Tiếng Anh tại nhà văn hóa thị trấn Me với chủ đề: Hoạt động trải nghiệm “Kể chuyện bằng tiếng Anh”

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là một trong những nội dung giữ vai trò rất quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là hoạt động bắt buộc trong nhà trường. Thông qua hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm, vận dụng kiến thức vào thực tiễn từ đó hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Đặc trưng cơ bản của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là học sinh được tham gia các hoạt động học tập đa dạng, gắn với thực hành, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các tình huống trong thực tiễn cuộc sống của học sinh. Điều này phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đổi mới chương trình giáo dục và sách giáo khoa, đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học góp phần phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh hiện nay.

Đặc biệt, hiện nay, với cơ chế mở cửa, quan điểm “hội nhập”, ngoại ngữ đã trở thành phương tiện tối ưu để chúng ta tiếp cận với thế giới văn minh, trao đổi văn hoá và nối vòng tay hữu nghị toàn cầu. Hơn nữa Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất quan trọng và thông dụng trên toàn thế giới, nó được sử dụng trên mọi lĩnh vực khác nhau, nó tạo điều kiện cho học sinh học tập và nghiên cứu ở mức cao hơn sau này, góp phần vào giáo dục thế hệ trẻ trở thành những con người phát triển toàn diện, vừa có năng lực, phẩm chất, vừa có trình độ tri thức khoa học.

 Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng nêu trên và thực hiện Kế hoạch số 58/KH-SGDĐT ngày 14/9/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch số 196/KH-PGDĐT ngày 23/9/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Gia Viễn về việc xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông năm học 2021-2022 và hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn, tổ chức chuyên đề năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo Gia Viễn, Ban chuyên môn trường THCS Thị trấn Me đã xây dựng Kế hoạch số 25/KHCĐ-THCS ngày 19/10/2021 thực hiện chuyên đề Hoạt động trải nghiệm: “Kể chuyện bằng tiếng Anh”.  

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn, trường THCS Thị trấn Me đã tổ chức thành công chuyên đề Hoạt động trải nghiệm: “Kể chuyện bằng tiếng Anh” vào chiều ngày 15/11/2021. 

Không gian tổ chức chuyên đề

           Về dự chuyên đề có ông Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình; ông Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn; bà Lương Thị Hồng Thúy, Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn. Cùng tham dự chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên môn Tiếng Anh thuộc phòng GD&ĐT các huyện và thành phố trong tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám hiệu và giáo viên môn Tiếng Anh của 21 trường THCS trong huyện Gia Viễn, các đồng chí lãnh đạo địa phương và đại diện phụ huynh học sinh của  trường THCS Thị trấn Me. 

 

Ông Phan Thành Công phát biểu chỉ đạo chuyên đề

          Chuyên đề được thiết kế dưới hình thức sân khấu hóa, giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh, học sinh thực hiện nhiệm vụ của mình, sau đó báo cáo sản phẩm, cuối cùng giáo viên nhận xét, đánh giá. Thông qua hoạt động trải nghiệm để nâng cao hiệu quả của việc dạy học, nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp dạy học các môn học nói chung, cho giáo viên dạy môn tiếng Anh nói riêng. Đẩy mạnh tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học và trao đổi chuyên môn, góp phần thúc đẩy phong trào dạy học trong nhà trường ngày một tốt hơn.  

Chuyên đề Hoạt động trải nghiệm: “Kể chuyện bằng tiếng Anh” được tổ chức theo hình thức Sân khấu hóa gồm những phần sau: 

Phần I: Văn nghệ chào mừng với các tiết mục đặc sắc, sôi động bằng tiếng Việt và tiếng Anh do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Phần II: Hoạt động trải nghiệm: “Kể chuyện bằng tiếng Anh”

Trước tiên, các em học sinh lớp 6 sẽ đem đến câu chuyện “Con Rồng cháu Tiên” được kể bằng tiếng Anh hấp dẫn. Đây là một câu chuyện truyền thuyết rất ý nghĩa nhằm giải thích nguồn gốc xuất thân cao quý của của dân tộc Việt Nam, thể hiện ý nguyện đoàn kết, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

Các em học sinh lớp 6 kể câu chuyện “Con rồng cháu tiên”

Tiếp đó, để phát huy năng lực diễn xuất của bản thân, các em học sinh lớp 7, 8 sẽ mang đến tiết mục hài kịch: “Tấm Cám” bằng tiếng Anh.

Các em học sinh lớp 7 kể câu chuyện hài “Tấm Cám -phiên bản hiện đại”

Cuối cùng  là câu chuyện kể về đức tính giản dị của Bác Hồ với nhan đề: “Đôi dép Bác Hồ” được kể bằng tiếng Anh do các em học sinh lớp 8 thể hiện.

 

    Các em học sinh lớp 8 kể câu chuyện “Đôi dép Bác Hồ”

Phần III: Giao lưu khán giả

Ở phần Giao lưu khán giả các em học sinh sẽ tham gia trò chơi “Ô cửa bí mật” bằng việc trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung của buổi trải nghiệm. Trả lời đúng câu hỏi, mảnh ghép được mở ra và các em sẽ nhận được phần quà của Ban tổ chức. Như vậy các em sẽ rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia.

Học sinh hào hứng với phần choi dành cho khán giả

Phần IV: Vận dụng, mở rộng

 Các em vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống bằng việc giới thiệu những câu chuyện, hình ảnh cảm động về những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, về tình người trong việc chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch covid 19 ở nước ta hiện nay.

   Các em học sinh lớp 8, 9 kể câu chuyện “Tình người trong đại dịch Covid”

Cuối cùng là phần đánh giá, nhận xét của cô giáo Nguyễn Thị Nhung, giáo viên tiếng Anh về các hoạt động trải nghiệm của các em học sinh.

Như vậy, hoạt động trải nghiệm: “Kể chuyện bằng tiếng Anh” là một sân chơi bổ ích, đảm bảo giáo dục toàn diện; nâng cao hứng thú học tập, hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinhgóp phần đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường./.

                                     

Đỗ Thị Mai Chi, Phòng Giáo dục trung học,

Hà Thị Ngọc, Trường THCS Thị trấn Me