Giái đặc biệt trạng Nguyên Tiếng Việt

Học sinh tiểu học Ninh Bình đoạt giảiTrạng Nguyên Tiếng ViệtĐọc bài Lưu

Với mục đích tăng cường tiếng Việt cho học sinh, trong 5 năm qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức sân chơi trực tuyến Trạng Nguyên Tiếng Việt trên Internet dành cho học sinh tiểu học. Ngày 04,05/7/2020, tại số 1 Yết Kiêu, Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh và trao giải thi Đình- cấp Quốc gia- Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2019-2020. 198 gương mặt thiếu nhi tiêu biểu đến từ 30 tỉnh thành trên toàn quốc về dự thi. Các em từ mũi Cà Mau xa xôi đến địa đầu Móng Cái, từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ làng quan họ Bắc Ninh đến đất Tổ Hùng Vương, cố đô Hoa Lư hay thành phố biển Vũng Tàu. 23 học sinh xuất sắc đại diện gần 30 nghìn học sinh lớp 4,5 tỉnh Ninh Bình tham dự Hội thi Đình- cấp Quốc gia lần này.

Tại kỳ thi Đình, các em làm bài thi tự luận trên giấy, thi trắc nghiệm trên máy tính, tham gia đêm Gala với các tiết mục văn nghệ, biểu diễn xiếc nghệ thuật, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa. Các em rất phấn khởi, hồ hởi, mạnh dạn, tự tin và trả lời đúng các câu hỏi từ phía Ban tổ chức, nhà thơ.

Có lẽ không khí sôi động nhất là màn xướng tên trao giải. 23 học sinh tiểu học Ninh Bình đạt kết quả rất ấn tượng: 01 giải Trạng Nguyên, 01 giải Thám Hoa, 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 08 giải Ba và 05 giải Khuyến khích (Toàn quốc có 02 giải Trạng Nguyên, 02 giải Thám Hoa).

Sau 5 năm, lần đầu tiên Ninh Bình có học sinh đoạt giải Trạng Nguyên: Em Hoàng Nhật Vy, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Đông Sơn - thành phố Tam Điệp. Đây là niềm vui rất lớn đối với em, với thầy cô và cũng là niềm vui chung của Giáo dục Tiểu học Ninh Bình.

Trạng Nguyên Tiếng Việt thật sự trở thành người bạn đồng hành, là sân chơi bổ ích, lý thú, là môi trường trải nghiệm, thực hành kiến thức các em đã học, giúp các em thêm yêu truyền thống văn hóa dân tộc, giữ gìn “Sự trong sáng của Tiếng Việt”, giúp các thầy cô giáo đổi mới phương pháp dạy học Tiếng Việt; từ đó nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập. Hy vọng trong thời gian tới chất lượng dạy học môn Tiếng Việt cấp tiểu học được nâng lên, các em học sinh tự nguyện tham gia các sân chơi trí tuệ nhiều hơn và sẽ giành được nhiều kết quả cao hơn./.

Phòng Giáo dục Tiểu học

 

Bài viết liên quan