GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Văn Hải, Xã Văn Hải, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình

Email:  nbh-thcsvanhai@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0229.358.1689

 

LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

1. Đặc điểm tình hình chung:

          Văn Hải là xã thuộc vùng tiểu khu 4 của huyện Kim Sơn với diện tích gần 4Km2. Phía bắc giáp xã Định Hóa, phía nam giáp xã Kim Mỹ, phía đông giáp xã Lưu Phương thuộc huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình, phía tây giáp xã Nga Điền thuộc huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Toàn xã có 2209 hộ với 8446 nhân khẩu. Tỷ lệ đồng bào theo đạo thiên chúa giáo chiếm tới 85%. Tỷ lệ học sinh công giáo trong nhà trường là 88,5%, là xã có tiềm năng kinh tế cao; nghề nghiệp chính của người dân là trồng lúa nước và nuôi trồng. Trong lúc nông nhàn còn đẩy mạnh phát triển nhiều nghề thủ công như dệt chiếu, đan thảm, may mặc vv… Trình độ dân trí còn thấp, công tác kế hoạch hóa gia đình những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, song so với yêu cầu còn chiếm tỷ lệ cao. Tình hình kinh tế, chính trị địa phương tương đối ổn định các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm đến sự nghiệp giáo dục tạo điều kiện tốt cho công tác giáo dục ngày một phát triển.

2. Quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường từ khi thành lập đến nay:

  Trường được thành lập từ năm 1959 tại xóm Tây Thổ xã Văn Hải huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Khi mới thành lập về cơ sở vật chất và đội ngũ rất đơn sơ và nghèo nàn, trường chỉ có 155 học sinh trên 6 lớp; có 4 phòng học và 1 phòng họp hội đồng và 8 thầy cô giáo. Người hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo: Phan Thành Xương quê quán xã Định Hóa huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Từ năm 1979-1989 trường còn chung với cấp 1 có tên gọi là trường Phổ thông cấp 1,2 xã Văn Hải do thầy Đào Ngọc Châu làm Hiệu trưởng. Khi ấy cơ sở vật chất của nhà trường còn rất nhiều thiếu thốn, phòng học dột nát, một số lớp học phải học nhờ nhà dân đời sống giáo viên còn gặp nhiều khó khăn. Mặc đầu vậy các thầy cô giáo trong nhà trường luôn động viên giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến năm 1990 cấp 1 và cấp 2 được tách thành 2 trường riêng biệt và có tên gọi là trường cấp 2 Văn Hải; đến năm 1992 trường được đổi tên là trường THCS Văn Hải do thầy giáo: Đỗ Như Đường làm hiệu trưởng, Tiếp theo là các thế hệ thày cô Hiệu trưởng: Thầy Mai Văn Thanh (từ năm 2000 đến 2011), cô giáo Trần Thị Thủy Vân (từ năm 2012-2013) và từ năm học 2013-2014 đến nay do thày giáo Trịnh Trọng Tuân làm Hiệu trưởng. Sau 59 năm xây dựng phát triển và trưởng thành đến nay trường THCS Văn Hải đã có 3 dãy nhà cao tầng, và  sân chơi bãi tập với tổng diện tích là 7.712,8 m2.

          Nhà trường đã tập trung xây dựng nề nếp làm việc; nề nếp chuyên môn, tích cực làm công tác phổ cập giáo dục vì trong các năm trước, do đời sống kinh tế của người dân còn thấp nên số học sinh bỏ học rất lớn; sau nhiều năm Nhà trường đã huy động và tổ chức giảng dạy được các lớp Bổ túc văn hóa, hơn 100 học sinh được thi và cấp bằng tốt nghiệp bổ túc THCS, chính vì vậy đến tháng 12/2002 địa phương đã được công nhận hoàn thành phổ cập Giáo dục THCS với tỉ lệ thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS 80,3%. Đến nay đơn vị vẫn giữ vững các tiêu chuẩn Phổ cập Giáo dục THCS; tỉ lệ thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 92,7%.

          Hiện nay nhà trường có 33 đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có 02 thầy giáo là Thạc sỹ, 28 thầy cô giáo có trình độ đại học; 03 thầy cô giáo có trình độ cao đẳng, 01 cô giáo đang theo học đại học, 02 cô giáo đang học Thạc sỹ. Ban giám hiệu có 1 hiệu trưởng là thầy Trịnh Trọng Tuân và 2 phó hiệu trưởng là cô Trần Thị Tỉnh  và cô Lê Thị Thu Hà; Hầu hết các thầy cô giáo cán bộ quản lý và giáo viên trong nhà trường đều có trình độ năng lực quản lý và có chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề nghiệp, nhiệt tình trong công tác tất cả vì học sinh thân yêu. Năm học 2018-2019 nhà trường có quy mô 13 lớp và tổng số 474 học sinh. Chi bộ trường THCS có 23 đảng viên bằng 69.7% tổng số cán bộ, viên chức. Chi bộ lãnh đạo Nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ, luôn luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

          Trong những năm học vừa qua nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ với nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh và cấp huyện; nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi các cấp. Năm 2003 nhà trường được UBND tỉnh công nhận là trường học văn hóa. Nhà trường nhiều năm được UBND huyện Kim Sơn tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; Chi bộ được huyện ủy Kim Sơn tặng giấy khen là chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen là Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Ngoài ra tập thể và cá nhân còn được tặng nhiều bằng khen và giấy khen khác.

          Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua trường THCS Văn Hải sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa phát huy những thành tích đã đạt được quyết tâm phấn đấu để trở thành tập thể vững mạnh và đạt trường chuẩn Quốc gia vào năm 2018 đáp ứng với sự kỳ vọng lòng mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân xã Văn Hải cũng như các cấp, các ngành./.

T/M BGH NHÀ TRƯỜNG

                                                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                                                                     Trịnh Trọng Tuân

Ban giám hiệu Trường THCS Văn Hải