TRƯỜNG THCS NINH SƠN GẦN 60 NĂM XÂY DỰNG

PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

1. Vị trí địa lý, diện tích: 6 563.7 m2

2. Địa chỉ: Phố Hương Phúc - Phường Ninh Sơn - TP Ninh Bình.

3. Email: thcsninhsonnb2012@gmail.com

4. Website: ninhbinh.edu.vn/thcsninhson

5. Quy mô trường lớp, số học sinh năm học 2019-2020

- Tổng số học sinh: 570 học sinh

- Số lớp: 14

6. Số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên

Giám hiệu

Giáo viên

Nhân viên

Tổng số

Trình độ

Đảng viên

SL

Nữ

SL

Nữ

SL

Nữ

Trên ĐH

ĐH

TC

SL

Nữ

Tỷ lệ

2

2

25

22

4

4

32

1

27

1

4

25

22

78.13

 

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển

Trường  THCS Ninh Sơn được thành lập từ năm 1961 trên địa bàn xã Ninh Sơn, huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình, khi đó trường được mang tên là trường phổ thông cấp II Ninh Sơn với quy mô 11 lớp, 9 phòng học, 19 thầy cô giáo. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Nguyễn Xuân Thành.

Những năm đầu trường phải học ở khu nhà cấp 4 xa trung tâm, điều kiện dạy và học còn gặp rất nhiều khó khăn. Một thời gian trường phải sát nhập vào với trường cấp 1 mang tên trường cấp 1, 2 Ninh Sơn ở thôn Thiện Trạo, xã Ninh Sơn do thầy giáo Nguyễn Văn Huấn làm Hiệu trưởng.

Năm 1994 trường được chuyển đến địa điểm mới thôn Phúc Khánh, xã Ninh Sơn. Trường mới được được xây dựng gồm một dãy nhà hai tầng, 12 phòng học khang trang, sạch đẹp, thoáng mát song cơ sở vật chất còn thiếu thốn chưa có phòng hội đồng, phòng hiệu trưởng, hiệu phó, phòng thiết bị, thư viện; Chưa có công trình vệ sinh của giáo viên và học sinh. Năm 1997 trường tiếp tục xây dựng được công trình phụ, phòng hội đồng, phòng thiết bị.

Năm 2009 trường tiếp tục xây dựng gồm  khu hiệu bộ và các phòng chức năng với  hai dãy nhà hai tầng vụ cho công tác giảng dạy và học tập đề đạt trường chuẩn quốc gia.

Trong thời kì chiến tranh chống Mĩ ác liệt trường phải sơ tán đi nhiều địa điểm trong xã, điều kiện dạy học vô cùng khó khăn thiếu thốn nhưng thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt” cùng trái tim yêu nghề các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh vẫn đảm bảo việc duy trì và phát triển phong trào dạy tốt – học tốt.

Đến nay được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, Ủy ban nhân dân thành phố, phòng giáo dục và đào tạo thành phố Ninh Bình, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được xây dựng khang trang và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thời kì đổi mới, trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Từ mái trường thân yêu này biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành. Họ là giáo sư, tiến sĩ, những nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lí và không ít người đã hi sinh thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Nhưng cũng có biết bao học sinh lại tiếp tục sự nghiệp trồng người như các thầy cô giáo đi trước. Thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước để viết lên những trang sử vẻ vang của nhà trường. Đội ngũ giáo viên ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Từ đó đến nay, quy mô trường lớp ngày càng phát triển, cơ sở vật chất trang thiết bị trong nhà trường tiếp tục được đầu tư dần đáp ứng mục tiêu xây dựng nhà trường thành trường thành địa điểm tin cậy của con em Phường Ninh Sơn và các phường khác của thành phố Ninh Bình.

2. Những thành tích nổi bật của nhà trường

Nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến, được UBND TP Ninh Bình tặng Giấy khen, nhiều năm được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Nhiều năm đạt danh hiệu trường văn hóa cấp thành phố.

Công đoàn nhiều năm đạt công đoàn cơ sở vững mạnh.

Đoàn TNCSHCM được công nhận là chi đoàn cơ sở vững mạnh.

Liên đội nhiều năm được trung ương đoàn tặng bằng khen.

Trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia…

3. Những nhiệm vụ, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới

3.1. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành

- Tích cực triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa X về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

- Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 ngày 14/5/2011 của Bộ chính trị về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các cuộc vận động trong ngành như: cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thày cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, tham gia đầy đủ các chuyên đề học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Thành ủy.

- Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, thực hiện các biện pháp tích cực, sáng tạo để duy trì, củng cố danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” xuất sắc cấp tỉnh đã đạt được.

3.2. Đổi mới công tác quản lý, tích cực ứng dụng CNTT

- 100% giáo viên có chứng chỉ tin học, thường xuyên khai thác “Nguồn học liệu mở”, soạn giáo án, tham khảo tài liệu, tư liệu dạy học trên website của Phòng GD ĐT và các trường THCS. Tiếp tục duy trì trang thông tin điện tử của nhà trường.

- Xây dựng quy chế chuyên môn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin  nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh, nâng cao hiệu quả chất lượng trong từng giờ dạy.

3.3. Xây dựng và bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ

- Tổ chức thực hiện các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên nhằm đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, triển khai một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phương pháp “Bản đồ tư duy”, phương pháp “Bàn tay nặn bột”

- Đổi mới hình thức sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, tích cực trao đổi, thảo luận về chuyên môn qua website “Trường học kết nối”.

- Đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh theo hướng phát huy năng lực của học sinh.

3.4. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục

- Nhà trường tiếp tục đầu tư mua thêm nhiều thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy, học; phòng học Ngoại ngữ với đầy đủ máy chiếu, đài đĩa, tai nghe; lắp đặt ti vi cho 100% phòng học tạo điều kiện cho giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy

- Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất

3.5. Đổi mới hình thức thi đua, khen thưởng động viên giáo viên và học sinh

- Nhà trường đặc biệt coi trọng công tác thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, giáo viên và học sinh nhằm kịp thời động viên, ghi nhận, biểu dương những thành tích của tập thể, cá nhân trong nhà trường. Có thể nói, đổi mới hình thức thi đua khen thưởng là giải pháp hiệu quả trong công tác quản lí, nó trở thành động lực quan trọng góp phần thúc đẩy thầy và trò cùng lao động, học tập, sáng tạo và dành nhiều thành tích xuất sắc.

- Công đoàn trường, Đội thiếu niên xây dựng tiêu chí thi đua, khen thưởng cụ thể chi tiết, công khai các tiêu chí thi đua khen thưởng đến giáo viên, học sinh ngay từ đầu năm học trong Hội nghị công chức, các buổi giao ban liên, chi đội.

Với lịch sử gần 60 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều chặng đường với nhiều ý nghĩa, bề dày truyền thống, với tiềm năng, nội lực đã được tạo dựng về đội ngũ cán bộ giáo viên, về cơ sở vật chất, trường THCS Ninh Sơn quyết tâm và chắc chắn sẽ tiến bước xa hơn trên con đường đổi mới, mãi là nơi chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ học sinh đã, đang và sẽ đến với mái trường thân yêu này./.

Ninh Sơn, tháng 9 năm 2019