GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xóm trung tâm, xã Khánh Lợi, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình

Email:  nbh-thcskhanhloi@edu.viettel.vn

Điện thoại: 02293 841 649

Trường THCS Khánh Lợi được thành lập năm 1965, thuộc địa bàn xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, khi đó trường có tên gọi là Trường cấp II Khánh Lợi, năm 1966 trường được đổi tên là Trường cấp I, II Khánh Lợi, năm 1978 trường được đổi tên thành trường Phổ thông Cơ sở Khánh Lợi, năm 1991 trường được đổi tên thành trường THCS Khánh Lợi.

Trường có tổng diện tích là 8.800m2 với 10 phòng học, 5 phòng bộ môn, đủ các phòng chức năng, khu hiệu bộ, có đầy đủ khu sân chơi, bãi tập. Các phòng học, phòng bộ môn, các phòng chức năng, trang thiết bị dạy học đáp ứng khá tốt điều kiện giảng dạy và học tập cho GV và học sinh.

Chất lượng giảng dạy của nhà trường luôn được đảm bảo, chất lượng học sinh giỏ hằng năm đều ở top đầu trong Huyện. Tỷ lệ HS được công nhận tốt nghiệp THCS hằng năm đều đạt 100%; tỷ lệ HS thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT công lập đạt trên 95%.

Trong những năm học qua, nhà trường đã triển khai đầy đủ, có chất lượng các hoạt động của ngành, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Với truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đạt rất nhiều thành tích: Năm học 2014 - 2015 nhà trường được Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; năm học 2016 - 2017 nhà trường tiếp tục được Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; năm học 2017 - 2018 nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, được Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình tặng giấy khen “Đơn vị học tập tiêu biểu”.

Tháng 11 năm 2014, nhà trường được UBND tỉnh Ninh Bình được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; tháng 4 năm 2016, nhà trường được Sở GD&ĐT Ninh Bình công nhận trường “đạt tiêu chuẩn CLGD cấp độ 3”.

1. Đội ngũ giáo viên: Hiện tại nhà trường có 29 CB, GV, NV (trong đó 03 CBQL, 22 GV, 04 NV). 100% CB, GV, NV có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, có 17 GV đã đạt danh hiệu GVG cấp huyện, 01 GV đã đạt danh hiệu GVG cấp tỉnh, 24 CB, GV, NV là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

2. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT.

3. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

4. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực.
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường THCS Khánh Lợi