GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Khánh An, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình

Email:  nbh-thcskhanhan@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0912153258

 

1. Lớp học:

Từ khi được công nhận duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2012 đến nay, quy mô và tổ chức lớp học của trường luôn đạt chuẩn quy định của trường chuẩn Quốc gia.

 

Số liệu về quy mô lớp học trong một số năm

Năm học

Khối 6

Khối 7

Khối 8

Khối 9

Toàn trường

Số lớp

Số HS

Số lớp

Số HS

Số lớp

Số HS

Số lớp

Số HS

Số lớp

Số HS

BQ

HS/lớp

2015-2016

2

73

2

76

2

67

3

93

9

309

34,3

2016-2017

2

63

2

71

3

112

2

75

9

321

35,7

2017-2018

3

96

2

64

2

73

3

110

10

343

34,3

2. Tổ chuyên môn:

a) Các tổ chuyên môn được thành lập và hoạt động theo đúng các quy định của Điều lệ trường trung học cơ sở. Nhà trường có 2 tổ chuyên môn.

- Tổ Khoa học xã hội gồm 11 giáo viên đảm nhận các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, tiếng Anh, Hát nhạc, Mỹ thuật, Thể dục do đồng chí Đinh Thị Huệ làm tổ trưởng, đồng chí Vũ Thị Thanh Điềm làm tổ phó.

- Tổ Khoa học tự nhiên gồm 12 giáo viên đảm nhận các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học do đồng chí Đoàn Thị Tuyền làm tổ trưởng, đồng chí Trịnh Thị Quy làm tổ phó.

Trong các tổ còn được chia thành các nhóm chuyên môn.

b) Về hoạt động: Tổ chuyên môn duy trì hoạt động nền nếp có hiệu quả 2 kỳ/tháng với nhiều nội dung và hình thức thiết thực. Các hoạt động chuyên môn thực hiện sinh hoạt chuyên môn liên trường theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT. Tổ chuyên môn điều hành các nhóm sinh hoạt chuyên môn bám sát nội dung chương trình, thảo luận về xây dựng chủ đề dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; đặc biệt quan tâm đến sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học; chỉ đạo cán bộ, giáo viên nghiêm túc tham gia sinh hoạt chuyên môn liên trường theo lịch của Phòng GD&ĐT, tổ chức 2 đợt hội giảng/năm học. Cho đến thời điểm tháng 11 của năm học 2017-2018 nhà trường đã thực hiện được 2 chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học được 4 chuyên đề, có 23/23 giáo viên tham gia hội giảng chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thực hiện tốt kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên qua các chuyên đề do các cấp tổ chức. Trong năm học, mỗi tổ chuyên môn tổ chức ít nhất 2 chuyên đề chuyên môn có chất lượng, có tác dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học.

c) Có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và cả tổ chuyên môn. Từ năm 2012 đến năm 2017 nhà trường tạo điều kiện cho 08 cán bộ, giáo viên theo học các lớp quản lý, liên thông, tại chức, từ xa và đã có thêm 04 giáo viên tốt nghiệp đại học, nâng tỷ lệ trên chuẩn của đội ngũ giáo viên đứng lớp lên 95,7% (22/23), so với thời điểm công nhận duy trì và nâng cao chất lượng trường chuẩn năm 2012 (73,8%) tăng 21,9%, có 02 đồng chí cán bộ quản lí theo học tại chức và đã tốt nghiệp lớp Trung cấp lí luận chính trị, 04 đồng chí được cấp chứng chỉ Quản lí giáo dục. Căn cứ vào kế hoạch của Phòng GD&ĐT, lần lượt tạo điều kiện cho giáo viên bồi dưỡng trình độ Tin học, Ngoại ngữ, 100% cán bộ, giáo viên trong độ tuổi có trình độ Tin học và chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh. Có 100% cán bộ, giáo viên tham dự các lớp chuyên đề do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và nhà trường tổ chức.

3. Tổ văn phòng

a) Tổ văn phòng có 5 nhân viên đảm nhận các công việc: văn thư – hành chính, kế toán, y tế trường học - thủ quỹ, bảo vệ và phục vụ các hoạt động của nhà trường theo quy định hiện hành của Điều lệ trường trung học. Đồng chí Nguyễn Thị Hải Hà – Kế toán làm Tổ trưởng. Các nhân viên được bố trí sắp xếp đúng người, đúng việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

b) Quản lý hệ thống hồ sơ, sổ sách của nhà trường: Nhà trường tích cực hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên sử dụng hồ sơ, sổ sách nhà trường theo quy định của Điều lệ trường trung học và những quy định trong hướng dẫn sử dụng của từng loại sổ. Nhà trường có đủ chủng loại hồ sơ, sổ sách theo quy định, hình thức sạch sẽ, rõ ràng, được cập nhật thông tin thường xuyên, có tính xác thực. Các nhân viên tổ văn phòng đều được đào tạo đúng chuyên ngành. Hàng năm, nhân viên tổ văn phòng đều được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên qua hoạt động tự học tự bồi dưỡng và tham gia các lớp tập huấn, chuyên đề do các cấp tổ chức.

4. Hội đồng trường và các Hội đồng khác trong nhà trường.

- Hội đồng trường và các Hội đồng khác trong nhà trường được thành lập và thực hiện chức năng nhiệm vụ theo đúng quy định hiện hành của Điều lệ trường trung học; hoạt động có kế hoạch, nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nền nếp kỷ cương của nhà trường.

- Hội đồng trường gồm 10 thành viên, đồng chí Phạm Thị Tuyến - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm chủ tịch Hội đồng trường.

5. Tổ chức Đảng và các đoàn thể.

a) Chi bộ nhà trường: Có 28 đảng viên (tăng 15,3% so với năm 2012). Đồng chí Phạm Thị Tuyến làm Bí thư Chi bộ. Cấp uỷ, chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường hoạt động toàn diện theo đúng Điều lệ trường trung học, đạt kết quả tốt, Chi bộ liên tục đạt danh hiệu Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Hàng năm, có 100% đảng viên của chi bộ đạt tiêu chuẩn Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2017 kết nạp thêm 03 đảng viên mới.

b) Công đoàn nhà trường: Năm học 2017-2018 có 29 đoàn viên Công đoàn, giảm 03 đồng chí so với năm 2012 (do thuyên chuyển công tác và các đồng chí được nghỉ chế độ BHXH thao quy định). Đồng chí Nguyễn Thị Tâm làm Chủ tịch Công đoàn, đồng chí Phan Hồng Thư làm Phó Chủ tịch Công đoàn. Tổ chức và hoạt động của Công đoàn theo đúng Điều lệ Công đoàn. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ và Liên đoàn lao động huyện Yên Khánh, luôn phát huy tốt Quy chế dân chủ, động viên phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công đoàn viên. Liên tục từ khi thành lập đến nay, Công đoàn trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

c) Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh:

- Chi đoàn nhà trường có 14 đoàn viên giáo viên. Đồng chí Vũ Đức Khang làm Bí thư. Chi đoàn tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Đoàn. Hàng năm Chi đoàn luôn đạt danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc, nhiều năm được Đoàn cấp trên khen thưởng. Chi đoàn là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động của trường nhất là lĩnh vực hoạt động xã hội, quản lý và chỉ đạo các hoạt động của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhà trường.

- Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của nhà trường được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Đội và chương trình hành động của Hội đồng đội các cấp. Đồng chí Nguyễn Văn Quyến làm Tổng phụ trách đội. Liên đội trường THCS Khánh An liên tục đạt danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc.

Ban giám hiệu Trường THCS Khánh An