Wednesday, 20/03/2019 - 11:47|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT TP NINH BÌNH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Ninh Nhất tổ chức chương trình học tập trải nghiệm gắn với môn học tại Trang trại Đồng quê Công Thiên Linh - Yên Khánh - Ninh Bình

Ngày 26/4/2018 trường THCS Ninh Nhất tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia chương trình học tập trải nghiệm gắn với các môn học tại Trang trại giáo dục Công Thiên Linh - xã Khánh Thủy - huyện Yên Khánh – tỉnh Ninh Bình

         Thực hiện Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/02/2014 của Bộ GDĐT và Công văn số 409/PGDĐT ngày 02/10/2017 của Phòng GDĐT thành phố Ninh Bình về việc tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; Theo đó, nhiệm vụ đổi mới phương pháp dạy học, nhằm tăng cường kiến thức thực tế và giảm tải lý thuyết trong công tác giáo dục và chú trọng hướng tới sự phát triển về phẩm chất, năng lực của học sinh.

         Ngày 26/4/2018 trường THCS Ninh Nhất tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia chương trình học tập trải nghiệm gắn với các môn học tại Trang trại giáo dục Công Thiên Linh - xã Khánh Thủy - huyện Yên Khánh – tỉnh Ninh Bình; nhằm  giáo dục đạo đức, lối sống, lí tưởng sống, kĩ năng sống; giáo dục truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc thông qua các hoạt động học tập và rèn luyện cho học sinh. Các môn học tích hợp gồm: Sinh học, Hóa học, Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật và Ngoại khóa giáo dục Kỹ năng sống.

Học sinh sôi nổi tham gia hoạt động tích hợp kiến thức các môn học thông qua các trò chơi tập thể

         Bên cạnh cơ hội tìm hiểu về nội dung kiến thức trong sách giáo khoa, các em còn được tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế tại trang trại. Trang trại Công Thiên Linh được xây dựng trên diện tích hơn 2ha với 6 ao thả cá trắm đen, các khu chăn nuôi gia súc gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim, đà điểu; nhiều mô hình trồng cây, trồng hoa, trồng rau sạch và trồng cây thuốc quý … theo mô hình trang trại Nông nghiệp hữu cơ (canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản). Môi trường ở đây trong sạch và an toàn.

Hoạt động trải nghiệm gắn với các môn học được Học sinh  tham gia tích cực, sôi nổi và có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ thực tế

         Tại đây, các em không chỉ cảm nhận được những giá trị văn hóa, nghệ thuật lâu đời mà còn được tìm hiểu các nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc qua các hoạt động trò chơi dân gian: bịt mắt bắt vịt, rồng rắn lên mây, kéo co … vv. Thú vị hơn là các em được trực tiếp cho các con vật ăn, được câu cá, được nấu ăn, được trồng cây, trồng rau sạch … được thực hiện những công việc mà các em có thể chưa bao giờ được trải nghiệm.  Những trải nghiệm thực tế không chỉ dừng lại ở những kiến thức lý thuyết mà còn giúp các em học sinh có những trải nghiệm tự nhiên quý báu, giúp tăng thêm kiến thức về thiên nhiên, rèn luyện kỹ năng sống, bồi đắp tình yêu thương bằng các hoạt động vui chơi gần gũi nông nghiệp, đơn giản nhưng mang những ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Hoạt động thực hành nấu ăn và thi món ăn ngon, đẹp mắt.

 

Hoạt động tổ chức các trò chơi tập thể, trò chơi dân gian


Hoạt động bắt cá để thực hành nấu ăn

 

Hoạt động trải nghiệm câu cá.

 

Thày, trò cùng chụp ảnh lưu giữ những kỷ niệm quý báu

         Hoạt động trải nghiệm gắn với các môn học vô cùng ý nghĩa và bổ ích đối với các em học sinh. Đây là một trong những hoạt động thực tế cần thiết trong chương trình giáo dục của nhà trường, giúp các em được bổ sung và thực hành thêm nhiều kiến thức từ thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng học sinh, thu hút được sự quan tâm ủng hộ, đồng hành của các bậc phụ huynh bởi tính giáo dục cao và tính nhân văn sâu sắc./.

Cù Thị Xuyến 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết