Wednesday, 19/06/2019 - 16:12|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT TP NINH BÌNH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức chuyên đề cấp thành phố môn Toán 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Ngày 04/10/2018, tổ Toán - Tin trường THCS Lý Tự Trọng đã tổ chức chuyên đề Toán 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với tiết dạy minh học: Tiết 10, phân môn Hình học lớp 7: “Từ vuông góc đến song song”.

        Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà trường hiện nay nhằm nâng cao chất lượng dạy học giúp cho giáo viên có cơ hội được trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm trong giảng dạy đồng thời phát huy được năng lực, tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh qua mỗi bài học. Được sự nhất trí của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình, Ngày 04/10/2018, tổ Toán - Tin trường THCS Lý Tự Trọng đã tổ chức chuyên đề Toán 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với tiết dạy minh học: Tiết 10, phân môn Hình học lớp 7: Từ vuông góc đến song song”.

 

Toàn cảnh chuyên đề

        Về dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình; Ông Phạm Xuân Dương chuyên viên môn Toán cùng các thầy cô là lãnh đạo, giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Toán lớp 7 các trường THCS trên địa bàn thành phố.

        Sau phần nội dung báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức và thực hiện chuyên đề là tiết dạy minh họa của cô giáo Đinh Huyền Mai - Tổ trưởng tổ Toán - Tin. Với sự tìm tòi nghiên cứu, sinh hoạt chuyên môn một cách nghiêm túc và có hiệu quả, tổ chuyên môn Toán - Tin đã tập trung xây dựng giáo án và đưa ra những phương án dạy học tích cực đáp ứng nhu cầu đổi mới về phương pháp cũng như hình thức dạy học. Là một giáo viên dạy toán có nhiều kinh nghiệm và luôn đi đầu trong việc đổi mới, cô giáo Đinh Huyền Mai đã tổ chức được một giờ học thực sự đi đúng hướng đổi mới, giờ học Toán diễn ra thật nhẹ nhàng, linh hoạt và vô cùng sáng tạo. Học sinh trở thành trung tâm, chủ thể của hoạt động học tập, các em tham gia tích cực vào từng hoạt động học tập dưới hình thức hoạt động nhóm (nhóm ghép đôi, ghép ba …), các kĩ thuật dạy học mới cũng được áp dụng hiệu quả như kĩ thuật dạy học dự án (giao nhiệm vụ cho học sinh, nhóm học sinh để học sinh tự tìm tòi nghiên cứu và báo cáo kết quả trước lớp) … Tiết học toán tưởng như khô khan với những con số, với những hình vẽ trừu tượng bỗng trở nên nhẹ nhàng bởi sự khéo léo lồng ghép và tích hợp liên môn, giáo dục kĩ năng sống giá trị sống gắn với những nhiệm vụ học tập của học sinh. Đặc biệt, giờ dạy minh họa còn thực sự thành công khi đưa các em từ những hiểu biết những kiến thức sách vở lí thuyết đến gần hơn với những ứng của toán học với thực tiễn của đời sống. Các em học sinh thực sự hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động học tập một cách chủ động, biết lắng nghe và chia sẻ với bạn bè trong nhóm, trong lớp và thói quen học nhóm, học tập cộng tác được hình thành, phát triển một cách tự nhiên.

        Kết thúc tiết học, nội dung thảo luận của các đồng chí tham dự chuyên đề cũng đã bàn bạc thảo luận để rút ra những mặt ưu điểm nổi bật của tiết dạy. Cuộc thảo luận diễn ra cởi mở, mang tính chất là buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường, không đi vào đánh giá giáo viên với các khâu lên lớp mà chú trọng đánh giá hoạt động học tập của học sinh: Các em học tập, hoạt động như thế nào? Có hứng thú và tích cực không? Học sinh gặp khó khăn gì trong học tập? Giáo viên đã giải quyết và hỗ trợ khó khăn đó của học sinh như thế nào trong vai trò là người định hướng? Có thể nói, chuyên đề đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của tổ Toán - Tin trường THCS Lý Tự Trọng đã thành công tốt đẹp. Chuyên đề đã nhận được sự đánh giá cao từ các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố và các đồng chí cán bộ giáo viên về dự chuyên đề.

       Trong xu thế đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, việc tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ngày càng trở nên quan trọng và thực sự cần thiết. Thiết nghĩ, mỗi nhà trường cần quan tâm và chú trọng hơn nữa để duy trì và tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ nhóm, để hoạt động này thực sự đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả cao.

Một số hình ảnh tiết dạy minh họa

 

 

 

 

 

 

 

Trường THCS Lý Tự Trọng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết