Wednesday, 19/06/2019 - 15:40|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT TP NINH BÌNH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Lê Hồng Phong phát huy hiệu quả mô hình "cổng trường an toàn giao thông"

        Một vài năm trước đây, trên địa bàn  trung tâm Thành phố Ninh Bình, tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường vào trước và sau giờ học diễn ra hàng ngày, trở thành vấn đề nan giải khiến các ban ngành không khỏi trăn trở, kiếm tìm cách khắc phục để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đối với học sinh. Năm 2012, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” (Cổng trường ATGT) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động là một mô hình rất ý nghĩa, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo an toàn giao thông tại các cổng trường. Tuy nhiên, để mô hình này thực sự hiệu quả, mỗi nhà trường lại có những biện pháp quản lý riêng.  Đến với Trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Ninh Bình, chúng ta sẽ thấy việc chống ùn tắc giao thông trước cổng trường đã thực sự đi vào nề nếp.

        Để hạn chế thực trạng ùn tắc giao thông khi tan trường, hạn chế các tai nạn xảy ra ở khu vực cổng trường, nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT, nhà trường đã áp dụng rất nhiều biện pháp. Việc làm đầu tiên là tác động vào ý thức của các em bằng hình thức tuyên truyền về luật ATGT. Tuyên truyền trong các giờ chủ nhiệm, tích hợp trong các môn có liên quan đến nội dung này, trong buổi hoạt động ngoại khóa và còn tuyên truyền trực quan qua hệ thống biển báo giao thông, các hình ảnh đẹp trong việc chấp hành luật ATGT… được trang trí trong sân trường. Sau đó là việc kí cam kết giữa phụ huynh với nhà trường với các nội dung: học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô/ xe máy, đi đúng phần đường, làn đường; khi đến cổng trường phải xuống và dắt xe để ngay ngắn vào vị trí lán xe của lớp, khi ra về cũng dắt xe ra khỏi cổng trường; phụ huynh đưa con đến trường dừng, đỗ xe cách cổng trường 20m, chờ đón con cần đỗ xe đúng khu vực của từng khối lớp, không đỗ tràn lan dưới lòng đường; vận động phụ huynh có nhà ở gần nên đưa đón con bằng cách đi bộ nhằm giảm lượng xe trong giờ cao điểm …Nhà trường đã thành lập đội xung kích (gồm: bảo vệ, chi đoàn giáo viên, học sinh trực, đội sao đỏ) giữ gìn trật tự ATGT.

 

Đội xung kích đang hướng dẫn các bạn HS đi đúng làn đường, phần đường quy định.

 

 

Các bậc phụ huynh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định

        Hằng ngày, vào buổi sáng, các thành viên đội xung kích sẽ thay nhau đến sớm hơn 15 phút và buổi chiều về muộn hơn 15 phút để hướng dẫn học sinh, phụ huynh chấp hành quy tắc đảm bảo ATGT. Trong tháng an toàn giao thông, những ngày đông khách đến công tác hoặc khi có sự kiện diễn ra trên địa bàn, nhà trường còn phối kết hợp với lực lượng công an phường Đông Thành, công an Thành phố Ninh Bình, Đoàn Thanh niên phường, Thành Đoàn Ninh Bình hỗ trợ để mô hình cổng trường ATGT đạt hiệu quả cao nhất.

        Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ giáo viên và đội xung kích, ý thức tự giác của các bậc phụ huynh cùng các em học sinh nên tình trạng ùn tắc, va chạm trong giờ cao điểm tại cổng trường trước và sau giờ học không xảy ra, an ninh được đảm bảo.

        Ngoài việc đảm bảo ATGT thì nhà trường còn xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT Xanh-Sạch-Đẹp” đảm bảo tiêu chí xanh: cổng trường có cây xanh do học sinh đảm nhận trồng và chăm sóc, sạch: không có rác thải khu vực cổng trường đẹp: không có những mẩu quảng cáo dán sai qui định, không vẽ, viết bậy lên tường.

Học sinh vệ sinh khu vực trước cổng trường

          “Cổng trường ATGT” là một mô hình rất ý nghĩa, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo ATGT tại các cổng trường, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của học sinh, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn và cũng là một trong những phương pháp giáo dục hướng tơi sự phát triển toàn diện cho học sinh, gắn bài học lí thuyết với thực hành, nâng cao kĩ năng sống, giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Trường THCS Lê Hồng Phong


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết