Saturday, 07/12/2019 - 06:16|
Chào mừng Quý vị đã đến với Website thông tin của Phòng GD-ĐT huyện Nho Quan
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH – NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRANG PHỤC DÂN TỘC MƯỜNG TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG LẠC

 

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH – NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRANG PHỤC DÂN TỘC MƯỜNG TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG LẠC

 

 

         Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngày 19/4/2019 Trường tiểu học Quảng Lạc đã tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 với chủ đề “Ngày hội đọc sách – Nét đẹp văn hóa trang phục dân tộc Mường”

         Tham dự “Ngày hội đọc sách – Nét đẹp văn hóa trang phục dân tộc Mường” có 31 đ/c cán bộ, giáo viên, nhân viên và 569 em học sinh cùng Ban chấp hành Hội cha mẹ học sinh nhà trường.

         Buổi trải nghiệm diễn ra với các hoạt động:

         + Sắp xếp sách nghệ thuật.

         + Trưng bày, thuyết trình, giới thiệu sách.

         + Vẽ tranh về trang phục dân tộc Mường.

         + Trình diễn trang phục dân tộc Mường của các thầy, cô giáo và các em học sinh.

         + Thuyết trình về nét đặc sắc của trang phục dân tộc trong những ngày lễ hội.

         + Tổ chức các trò chơi dân gian như: Chơi ô ăn quan, chơi chuyền, ném còn…

        Qua buổi trải nghiệm các thầy cô giáo và các em học sinh được hòa mình vào không khí sôi nổi của ngày hội văn hóa đặc sắc, các em tự tin trình bày những hiểu biết của mình về sách, về trang phục dân tộc Mường. Các em được thỏa trí sáng tạo qua những bức tranh, qua những bước đi trên sân khấu khi biểu diễn trang phục Mường cùng các thầy cô. Các em tự tin tham gia các trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, chơi truyền và đặc biệt là trò chơi ném còn mang đậm sắc thái dân tộc Mường.

Thông qua ngày hội các em hiểu hơn về những nét văn hóa riêng của dân tộc Mường, đặc biệt các em hiểu hơn về trang phục trong những ngày lễ hội quê em:  trang phục của người Mường có đặc trưng riêng. Đàn ông thường là mặc áo cánh xẻ ngực, cổ tròn, có hai túi dưới hoặc thêm túi trên ngực trái. Quần của của đàn ông thường có ống rộng và dùng khăn thắt giữa bụng (còn gọi là khăn quần). Đàn ông đầu thường cắt tóc ngắn hoặc quấn khăn trắng. Khi nhà có lễ hay dịp Tết, đàn ông Mường thường mặc áo lụa tím hoặc tơ vàng, khăn màu tím than, ngoài khoác đôi áo chùng đen dài tới gối, cài cúc nách và sườn phải. Trong khi đó nữ giới hằng ngày thường mặc áo pắn (áo ngắn). Đây là loại áo cánh ngắn, xẻ ngực, ống tay dài, áo màu nâu hoặc trắng, bên trong mặc áo yếm trắng. Đầu thường đội khăn trắng, xanh với phong cách không cầu kỳ như một số tộc người khác. Váy là loại váy kín màu đen. Nét đặc sắc trên trang phục của người Mường chính là những mảng hoa văn nổi lên giữa trang phục và cạp váy, thắt lưng. Kỹ thuật dệt cạp váy rất khó, bao gồm nhiều khâu, thao tác phức tạp hơn dệt vải thông thường, do vậy, đòi hỏi sự khéo léo cao. Mộc mạc và giản dị nhưng nền văn hóa đặc sắc của người Mường đã được truyền lại qua bao thế hệ, để ngày nay mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, lâu bền. Từ đó các em phát huy những giá trị đặc sắc của dân tộc Mường trong các hoạt động giáo dục và rèn luyện của nhà trường.

           Buổi trải nghiệm kết thúc nhưng mở ra những cảm nhận mới cho thầy và trò nhà trường.

          Một số hình ảnh của hoạt động Trải nghiệm “Ngày hội đọc sách – Nét đẹp văn hóa trang phục dân tộc Mường” do nhà trường tổ chức:

 

 

Văn nghệ chào mừng

 

 

 

Em Bùi Diệu Ly – Lớp 4C kể chuyện Bác Hồ “ Có trung thực thật thà thì mới vui”

 

 

 

HS vẽ tranh theo sách, giới thiệu về trang phục nam, nữ dân tộc Mường

 

 

Phát động phong trào quyên góp sách cho thư viện

           

 

 

 

Trình diễn và giới thiệu trang phục dân tộc Mường của thầy cô giáo và các em học sin

Tổ chức các trò chơi dân gian

           

 

Chơi ô ăn quan

 

 

 

Ném còn – Trò chơi dân gian dân tộc Mường

                                               Bài và ảnh: Nguyễn Anh Tuấn – PHT TH Quảng Lạc

 

                                                                                    


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết