Saturday, 23/03/2019 - 09:08|
Chào mừng Quý vị đã đến với Website thông tin của Phòng GD-ĐT huyện Nho Quan
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lễ hội "Bánh truyền thống" trường Tiểu học Gia Lâm huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

             Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của trường Tiểu học Gia Lâm. Nhằm tăng cường các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh, nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tại trường vào ngày 6 tháng 5 năm 2018.

Lễ hội “Bánh truyền thống” là chủ đề được nhà trường lựa chọn tổ chức với các hoạt động phong phú, đa dạng  kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và các ngày lễ lớn 30/4; 01/5; 15/5 và 19/5. Trong chương trình trải nghiệm các em đã được tham gia vào các hoạt động trong lễ hội “Bánh truyền thống” của người dân Việt Nam.

          Về dự có đông đảo các bậc cha mẹ học sinh, các em học sinh và các thầy cô giáo, đặc biệt trong ngày hội có thầy giáo Trần Trọng An - Phó trưởng phòng và cô giáo Đinh Lan Anh - chuyên viên Phòng GD&ĐT đã về dự và tặng quà cho nhà trường.

Trong hình ảnh có thá» có: má»t hoặc nhiá»u ngÆ°á»i và má»i ngÆ°á»i Äang Äứng

Thầy giáo Trần Trọng An Phó TP tặng quà cho nhà trường

             Mở đầu cho buổi trải nghiệm là chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em CLB văn nghệ - thể thao nhà trường biểu diễn.

           Sau chương trình văn nghệ chào mừng, các em được tham gia vào các hoạt động khởi động rất hào hứng và nhiệt tình các em được thể hiện mình với tình yêu thương bạn bè và tinh thần đoàn kết, từ đó giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh.

           Tiếp theo phần khởi động sôi nổi của các em là nội dung trải nghiệm thực tế các hoạt động tại sân trường. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân các em được nghe hướng dẫn chia sẻ về nguồn gốc của các loại bánh mà các em sẽ được tham gia làm, rồi được chia ra từng khu vực của từng khối lớp. Khu làm bánh rán, khu làm bánh trôi, khu làm bánh lá, khu thì đổ thạch, khu thì tô tượng. Các khối lớp lần lượt được tham gia làm từng loại bánh. Cùng tham gia với các em có các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học. Trên sân trường một không khí nhộn nhịp phấn khởi, vui tươi được thể hiện rõ trên từng nét mặt của các em.

Trong hình ảnh có thá» có: 5 ngÆ°á»i, má»i ngÆ°á»i Äang cÆ°á»i, má»i ngÆ°á»i Äang ngá»i và trẻ em

Trong hình ảnh có thá» có: 6 ngÆ°á»i, má»i ngÆ°á»i Äang cÆ°á»i

Hoạt động tô tượng hình các con vật của các em học sinh khối 1 và khối 3

Trong hình ảnh có thá» có: 7 ngÆ°á»i, má»i ngÆ°á»i Äang ngá»i và trẻ em

Hoạt động gói “Bánh lá”

Các em đang tham gia làm “Bánh trôi nước”

Hoạt động làm “Bánh rán”

Hoạt động làm thạch

             Ngoài các nội dung trên, các em được tiếp tục tham gia tìm hiểu và mua sắm ở các gian hàng chợ quê do các lớp tự đưa ra ý tưởng.

 

Trong hình ảnh có thá» có: 6 ngÆ°á»i, bao gá»m Lan Anh Äinh, má»i ngÆ°á»i Äang cÆ°á»i

Trong hình ảnh có thá» có: 7 ngÆ°á»i, bao gá»m Quangtruong Do, má»i ngÆ°á»i Äang Än, má»i ngÆ°á»i Äang ngá»i, má»i ngÆ°á»i Äang Äứng, trẻ em và món Än

Trong hình ảnh có thá» có: 1 ngÆ°á»i, Äang Äứng và hoa

Gian hàng“Giới thiệu sách”

Gian hàng “Ẩm thực”

Gian hàng “Tạp hóa”

           Trong ngày hội, các em còn được tham gia vào các trò chơi truyền thống, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: múa sạp, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, kéo co …, thi biểu diễn thời trang các dân tộc Việt Nam, thi “rung chuông vàng” …

HS tham gia rung chuông vàng

Giao lưu với khán giả

                                     

               

                             Học sinh tham gia biểu diễn thời trang

             Phần cuối chương trình các em được tham gia cùng ảo thuật gia với các màn ảo thuật hấp dẫn và lí thú, được mang sản phẩm bánh tự tay mình làm mang về biếu bố mẹ và người thân, đây là điều mà các em thích thú nhất.

          Đặc biệt là phần tổ chức trao quà sinh nhật cho các em có ngày sinh trong tháng 5 cũng rất ấn tượng. Các em học sinh nghèo đã được nhận những phần quà tuy nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa.                                        

Tặng quà sinh nhật

Sản phẩm bánh do chính tay các em làm ra

            Chương trình trải nghiệm được diễn ra đúng kế hoạch, lịch trình, đảm bảo phù hợp với học sinh tiểu học. Qua đây, đã giúp các em học sinh của nhà trường hiểu thêm về phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ngày hội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các em học sinh, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.

           Thông qua những hoạt động bổ ích và ý nghĩa này, các em có cơ hội để hiểu thêm và yêu văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, từ đó có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam .

                                        Bùi Thị Thanh Thúy -PHT Trường TH Gia Lâm thực hiện


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết