Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hoa Lư nằm trên địa bàn thị trấn Thiên Tôn – huyện Hoa Lư. Nhân dân huyện Hoa Lư vốn có truyền thống hiếu học, luôn chăm lo và hết lòng vì thế hệ trẻ. Đến năm 2021, toàn Ngành giáo dục Hoa Lư có 33 trường, với 14.586 học sinh và 1.167 cán bộ, GV, nhân viên. Chất lượng giáo dục tại các cơ sở trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao.

Ở bậc học mầm non 100% trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN. Phòng giáo dục đã chỉ đạo các trường mầm non tổ chức tốt các chuyên đề về kỹ năng trang trí nhóm lớp; xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; tăng cường phát triển vận động cho trẻ, đồng thời lồng ghép với nội dung “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” vào các hoạt động giáo dục cho trẻ mẫu giáo,… Các trường mầm non đã chú trọng công tác tự kiểm tra an toàn trường học và phòng chống tai nạn thương tích.

Công tác giáo dục tiểu học được nâng cao. Các trường đã chú trọng đổi mới chương trình giáo dục, phương pháp dạy học và sinh hoạt chuyên môn. Thực hiện nghiêm túc CTGDPT 2018 đối với lớp 1. Đảm bảo 100% HS lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Ninh Bình lớp 1. 100% các trường tổ chức, thực hiện dạy học môn Tin học cho HS lớp 3, 4, 5. Có 04/11 trường tổ chức tiết dạy gắn với phòng học thông minh, đảm bảo HS được tham gia các hoạt động học tập trong phòng học nhằm phát triển năng lực, sở trường.Đa số HS được đánh giá Hoàn thành các môn học và Đạt về năng lực, phẩm chất trở lên.Công tác phối hợp giáo dục HS giữa gia đình - nhà trường và xã hội được quản lý chặt chẽ đối với HS cả trong và ngoài nhà trường


 

Công tác giáo dục trung học cơ sở ngày càng chuyển biến rõ rệt, HS xếp loại học lực Giỏi là 527/2263 chiếm tỷ lệ 23,29% (tăng 1,34%) HS xếp loại hạnh kiểm Tốt là 2125/2263 chiếm tỷ lệ 93,9% (tăng 0,2%); Có 940/941 HS lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 99,89 %. 

Chỉ đạo các trường THCS ôn tập cho HS lớp 9 tham gia đánh giá, khảo sát CLGD về văn hóa. Kết quả xếp thứ 4 toàn tỉnh. Các đơn vị tổ chức cho HS lớp 9 ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; bồi dưỡng trực tuyến HSG lớp 9. Điểm trung bình các môn của HS thi tuyển vào lớp 10 THPT đứng trong tốp đầu khối phòng GD&ĐT các huyện, thành phố. Kết quả: Có 59 HS đỗ vào trường THPT chuyên. Trong đó: có 03 học sinh thủ khoa là 01 HS trường THCS Trường Yên đỗ thủ khoa chuyên địa trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, 01 HS trường THCS Ninh Khang đỗ thủ khoa trường THPT Hoa Lư A, 01 HS trường THCS Ninh Xuân đỗ thủ khoa THPT Trần Hưng Đạo.

Công tác giáo dục thường xuyên đạt kết quả tốt. Phòng đã chủ động tham mưu với Đảng, Chính quyền địa phương từ huyện tới các xã, thị trấn trong toàn huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch “Xã hội học tập huyện Hoa Lư, giai đoạn 2013-2020”. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020; xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai các hoạt động phát triển văn hóa đọc gắn với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

 

Năm học 2020 – 2021, Phòng đã tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, trọng điểm được đề ra; các nhóm chỉ tiêu trong công tác giáo dục đều cơ bản đạt và vượt, quy mô giáo dục các cấp học, ngành học duy trì ổn định, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân; cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học tiếp tục được tăng cường. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được được đẩy mạnh. Công tác PCGD-XMC luôn được củng cố, duy trì và giữ vững. Phong trào thi đua dạy tốt học tốt, bồi dưỡng HSG đạt kết quả tốt.