Wednesday, 19/06/2019 - 15:39|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT GIA VIỄN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng GD&ĐT Gia Viễn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác giáo dục hòa nhập trẻ...

Từ năm 1995, CRS đã và đang hỗ trợ phát triển mô hình giáo dục hòa nhập tại Việt Nam thông qua việc đưa trẻ khuyết tật vào học tại các trường phổ thông và đào tạo giáo viên về phương pháp giảng dạy hòa nhập được quốc tế công nhận. Năm...

Sáng nay, ngày 21 tháng 9 năm 2011 tại  Hội trường tầng 3 Phòng GD&ĐT. Phòng GD&ĐT Gia Viễn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật giai đoạn 2 – huyện Gia Viễn.

Về dự có đ/c Phạm Đình Giang – Trưởng phòng GD&ĐT, đ/c Lương Thị Hồng Thúy – Phó TP GD&ĐT – Trưởng ban quản lý dự án. Các đ/c chuyên viên phụ trách các bậc học; Về phía CRS có ông Cheng Guang Zhao – Phụ trách viện trợ Chương trình giáo dục, tổ chức CRS tại Việt Nam. Bà Đinh Thị Nguyệt – Quản lý chương trình Giáo dục hòa nhập, tổ chức CRS tại Việt Nam. Các bà đại diện tổ chức CRS tại Việt Nam; Các ông, bà trong Ban chỉ đạo (BCĐ), các đ/c đại diện BGH, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh thuộc 7 xã tham gia dự án: Gia Hòa, Gia Phú, Gia Tân, Gia Thanh, Gia Trấn, Gia Vượng, Liên Sơn.

 
( Tiết mục Văn nghệ của các em TKT cùng các bạn trong chương trình Giao lưu" Điều kỳ diệu của CS") 
 

Theo thống kê ở Việt Nam có khoảng 3% số trẻ em ở độ tuổi đi học bị khuyết tật thuộc một số dạng khuyết tật  như: Khuyết tật vận động, khuyết tật về trí tuệ, khiếm thị, khiếm thính. Cách đây không lâu, phần lớn trẻ em khuyết tật vẫn chưa được đến trường. Đối với các em và các thế hệ khuyết tật trước đó, việc không được đi học đã tạo ra thêm những rào cản xã hội mà người khuyết tật phải đương đầu, bên cạnh những nguyên nhân khác như hạn chế về nhận thức của cộng đồng và hệ thống hỗ trợ pháp lí chưa hoàn thiện. Từ năm 1995, CRS đã và đang hỗ trợ phát triển mô hình giáo dục hòa nhập tại Việt Nam thông qua việc đưa trẻ khuyết tật vào học tại các trường phổ thông và đào tạo giáo viên về phương pháp giảng dạy hòa nhập được quốc tế công nhận. Năm 2007, dự án được thực hiện tại Gia Viễn, đến tháng 10/2010 dự án được thực hiện giai đoạn 2 tại Gia Viễn và triển khai thực hiện tại 7 xã trong huyện. Trên địa bàn Gia Viễn có tổng số trẻ khuyết tật ( TKT) là 219 cháu, trong đó có 123 cháu đang theo học các cấp từ Mầm non đến THPT, 96 cháu nghỉ học hoặc không đi học.

Tại Hội nghị đại diện BCĐ đ/c Lương Thị Hồng Thúy đọc Báo cáo Tổng kết, trong đó nêu bật 7 kết quả triển khai phong trào, đó là :Rà soát, xây dựng kế hoạch, Thành lập BCĐ cấp xã, BĐD cha mẹ TKT, các cuộc họp tháng, quý.Tổ chức các hoạt động tuyên truyền tới cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Hỗ trợ y tế và chăm sóc sức khỏe cho TKT. Thành lập nhóm bạn và tổ chức các hoạt động cho nhóm bạn tại cộng đồng. Thực hiện hoạt động tư vấn và chăm sóc TKT tại nhà.Tổ chức hoạt động dạy văn hóa và kỹ năng sống tại nhà cho TKT. Thực hiện dự án nhỏ. Báo cáo cũng đã nêu lên những ưu điểm trong việc thực hiện các hoạt động và tác động tích cực của dự án đối với địa phương, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại ,hạn chế, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế đó.

Hội nghị nhận được sự nhất trí cao của các đại biểu về tham dự thông qua các bài tham luận, tập trung vào một số hoạt động như : Công tác tuyên truyền giáo dục hòa nhập TKT. Hoạt động của nhóm bạn TKT. Tư vấn cho cha mẹ TKT. Hội nghị chia nhóm chuyên môn thảo luận một số nội dung về đánh giá những thành quả của dự án, những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện và các giải pháp tháo gỡ, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

 
( Đ/c Phạm Đình Giang - Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị) 
 

Hội nghị được nghe ông Cheng Guang Zhao – Phụ trách viện trợ Chương trình giáo dục, tổ chức CRS tại Việt Nam. Đ/c Phạm Đình Giang – Trưởng phòng GD&ĐT  phát biểu ý kiến tập trung vào những vấn đề: Nâng cao năng lực Hội cha mẹ( HCM), huy động các nguồn lực giúp đỡ dự án. Tăng cường tính tự chủ, đẩy mạnh sự liên kết của HCM với các tổ chức xã hội khác. Mong muốn các hoạt động của dự án được triển khai rộng khắp ở tất cả các xã trên địa bàn huyện và kêu gọi sự đồng tình ủng hộ, tình yêu thương, lòng nhân ái, tính nhân văn của mọi người trong xã hội đối với TKT.

 
(Ông Cheng Guang Zhao – Phụ trách viện trợ Chương trình GD, tổ chức CRS tại VN)
 

Tổ chức CRS tại Việt Nam đã hỗ trợ các hoạt động giúp người khuyết tật ở Việt Nam trong gần 15 năm qua đã chứng minh được rằng: người khuyết tật nếu được hỗ trợ phù hợp sẽ có khả năng phát triển và hòa nhập tốt với cộng đồng, mang lại những lợi ích kinh tế không chỉ cho bản thân họ mà cho cả xã hội. Dự án "Hòa nhập người khuyết tật Việt Nam" giai đoạn II  được nhà tài trợ và tổ chức CRS thông qua, triển khai tại huyện Gia Viễn nhằm tăng cường thêm các hoạt động của cộng đồng, hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ TKT để họ tăng cường sự phối hợp, chăm sóc, giáo dục con em mình. Hy vọng rằng với sự đồng lòng, ủng hộ của toàn xã hội TKT sẽ có một tương lai tươi sáng, một cuộc sống tốt đẹp hơn.

                                                                        ( Hồng Thanh – Phòng GD&ĐT)

 

 

 

 

 

 

 

 

 Nguồn: ninhbinh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết