Friday, 14/12/2018 - 04:53|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT GIA VIỄN

Lễ phát động phòng chống đuối nước trẻ em tại Ninh Bình

Sáng nay, ngày 28/10/2011 tại trường Tiểu học Gia Lạc, Bộ Giao thông vận tải, Unicef, Ban ATGT tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát động phòng chống đuối nước trẻ em tại tỉnh Ninh Bình.

Về dự có bà Lê Minh Châu – Vụ phó Vụ ATGT – Bộ GTVT; Ông Trần Văn Thọ - Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam; Ông Trần Kì Hình - Phó cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam; Các ông, bà đại diện cho Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, Ban ATGT huyện Gia Viễn; Đại biểu của các cơ quan, đơn vị chức năng Trung ương và địa phương; Các chủ đò đóng trên địa bàn; Đại diện lãnh đạo xã Gia Lạc, BGH, các thầy cô giáo và hơn 400 em học sinh hai trường Tiểu học, THCS xã Gia Lạc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới hàng năm có ít nhất 5,5 triệu người chết, gần 100 triệu người tàn tật do tai nạn thương tích, thiệt hại ước tính hàng nghìn tỷ đô la Mỹ, chiếm 5 – 6% tổng thu nhập quốc dân; chỉ riêng TNGT hàng năm làm 1 triệu 200 ngàn người chết, hơn 50 triệu người bị thương, thiệt hại kinh tế trên 500 tỷ đô la Mỹ. Ở Việt Nam tai nạn thương tích đang dần là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Bình quân mỗi ngày có khoảng 30 người chết, 70 người bị thương gây tàn tật suốt đời, trong đó nguyên nhân TNGT đứng hàng đầu.

Đuối nước, bao gồm cả TNGT đường thủy là nguyên nhân gây tai nạn thương tích dẫn đến tử vong cho trẻ em và vị thành niên ở nước ta cao nhất trong khu vực Châu Á. Nguyên nhân là phải đối mặt với rủi ro cao như: hoạt động thiếu thiết bị cứu sinh ở vùng sông nước; chưa được trang bị đầy đủ  khả năng nhận thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn nguy hiểm; tham gia giao thông trên các phương tiện thủy không đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định. Năm 2010, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tai nạn đuối nước đã cướp đi sinh mạng 23 người ở 7/8 huyện, TX, TP; từ đầu năm 2011 đến nay đã sảy ra 21vụ làm 23 người chết  ở 6/8 huyện, TX, TP.

Theo thống kê huyện Gia Viễn có ít nhất 09 điểm cầu phao, đò ngang qua sông Hoàng Long, mỗi ngày có hàng trăm lượt học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT đi lại. Những năm vừa qua Ban ATGT quốc gia, Unicef đã tài trợ cho Gia Viễn thực hiện một số giải pháp can thiệp cần thiết nhằm phòng chống đuối nước nói chung và TNGT đường thủy nói riêng, đặc biệt là nơi có nhiều sông ngòi, thường xuyên bị lũ lụt như huyện nhà.

( Bà Lê Minh Châu - Vụ phó Vụ ATGT - Bộ GTVT tặng cặp phao cho học sinh)

Tại buổi Lễ, thay mặt Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, ông Đỗ Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GTVT, Ban ATGT quốc gia, Quỹ Nhi đồng LHQ, các đơn vị trên địa bàn bàn huyện Gia Viễn, trường Tiểu học, THCS Gia Lạc đã tạo điều kiện góp phần thành công cho buổi Lễ và nêu lên 8 giải pháp nhằm khắc phục và đẩy lùi tai nạn đuối nước, TNGT đường thủy, đó là: Phát động toàn dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật GT đường thủy nội địa; Tăng cường sự chỉ đạo và phối hợp của chính quyền các cấp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT đường thủy nội địa cho HS; Thực hiện đúng các quy định an toàn bến khách ngang, dọc sông; Phương tiện thủy phải đảm bảo đăng ký, đăng kiểm đầy đủ; Kiểm tra, nhắc nhở các em học sinh mặc áo phao, cặp phao, dụng cụ nổi khi tham gia giao thông bằng phương tiện thủy; Cải tạo môi trường an sinh bằng biện pháp làm hàng rào, đặt biển báo tại những nơi có nguy cơ sảy ra đuối nước; Dạy bơi và cách phòng, tránh đuối nước cho trẻ em.

( Đại diện Ban ATGT các cấp tặng cặp phao cho học sinh)

Nhân dịp này, đại diện Bộ GTVT, Ban ATGT quốc gia, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình, Ban ATGT tỉnh, UBND huyện Gia Viễn, Ban ATGT huyện Gia Viễn, Phòng GD&ĐT, Lãnh đạo xã Gia Lạc, BGH hai trường Tiểu học, THCS Gia Lạc, các chủ đò đã ký cam kết chấp hành quy định Luật giao thông đường thủy nội địa và phòng chống đuối nước cho trẻ em; đồng thời trao 40 cặp phao cho các em học sinh giỏi và diện gia đình nghèo của 2 trường Tiểu học và THCS xã Gia Lạc.

( Hồng Thanh – Phòng GD&ĐT)

Nguồn: ninhbinh.edu.vn