Trường Mầm non Yên Bình được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ-TCBM ngày 8 tháng 5 năm 2000 của giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình. Trường nằm trên địa bàn thôn Đồng Quýt, xã Yên Bình, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Năm 2008 Tr¬ường đ¬ược chia tách theo Quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 1/2/2008 của UBND thị xã Tam Điệp. Trung tâm của trường Mầm non Yên Bình chuyển về thôn Lý Nhân, xã Yên Bình, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (nay là tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).
Trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Mầm non Yên Bình đã từng bước có sự phát triển cả về quy mô trường lớp và chất lượng CSNDGD trẻ, trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của nhân dân trên địa bàn phường Yên Bình và thành phố Tam Điệp. Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2009 – 2010, đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm học 2013 – 2014 và duy trì trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I sau 5 năm vào năm học 2014 - 2015.

Trường có tổng diện tích là 13.338m2  với CSVC khá khang trang gồm 03 dãy nhà cao tầng, với 10 phòng học và 15 phòng chức năng tại khu Trung tâm thuộc tổ dân phố Lý Nhân và 2 phòng học kiên cố tại điểm trường tổ dân phố Đồi Cao, đáp ứng tốt các điều kiện NDCSGD trẻ. Tại thời điểm đánh giá, trường có 330 cháu/12 nhóm, lớp và 43 CBGVNV, 100% CBGV đều có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn trong đó: 74,4% CBGVNV có trình độ trên chuẩn, 48,8% CBGVNV là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đội ngũ giáo viên yêu nghề, mến trẻ, có kinh nghiệm trong công việc NDCSGD trẻ.
Công tác quản lý, chỉ đạo của nhà trường luôn được đổi mới và cải tiến, BGH nhà trường đã bám sát vào nghị quyết Hội nghị cán bộ, giáo viên và hợp đồng lao động, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong năm học đề ra những giải pháp chỉ đạo kiên quyết và dứt điểm từng tháng, từng học kỳ, vì vậy kỷ cương nề nếp nhà trường được duy trì giữ vững và phát huy có hiệu quả. Quản lý tốt nguồn ngân sách nhà nước cấp và các khoản thu khác trong nhà trường đúng nguyên tắc tài chính, sử dụng đúng mục đích. Thực hiện nghiêm túc 3 công khai trong nhà trường trong năm học, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nguồn ngân sách cấp như lương, phụ cấp theo lương được quản lý đúng theo quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời hàng tháng cho người lao động.
Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ trường mầm non, trong những năm học vừa qua nhà trường đã triển khai đầy đủ, có chất lượng các hoạt động của ngành, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể đội ngũ CBGVNV, nhà trường đạt Bằng khen của UBND tỉnh năm học 2014 - 2015, giấy khen UBND thành phố năm học năm 2016-2017, 2017-2018 và danh hiệu tập thể LĐTT cấp thành phố năm học 2015 – 2016, 2018-2019.