Địa chỉ: Xã Thượng Hòa, Huyện Nho Quan, Ninh Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ quản lý cấp tiểu học

Ngày 16 và 17 tháng 9 năm 2020, tại Khánh sạn Hoàng Sơn, Sở GDĐT Ninh Bình tổ chức bồi dưỡng cán bộ quản lý cấp tiểu học năm học 2020-2021. Tham gia lớp bồi dưỡng có gần 200 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Giáo dục Tiểu học, đại diện giáo viên dạy lớp 1 phòng GDĐT các huyện, thành phố, hiệu trưởng các trường tiểu học, trường tiểu học và trung học cơ sở trong toàn tỉnh. Nhà giáo Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở chủ trì lớp bồi dưỡng. Giảng viên lớp bồi dưỡng là lãnh đạo, chuyên viên vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GDĐT.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng

Trước khi vào nội dung bồi dưỡng chính thức, sáng ngày 16 tháng 9, lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học đã cùng lãnh đạo Sở GDĐT đi thăm và dự giờ một số tiết học lớp 1 tại Trường TH Lê Hồng Phong, Trường TH Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình.

Tiết học lớp 1-Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Ninh Bình

Đoàn đánh giá các nhà trường triển khai đúng, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý. Việc thực hiện và vận dụng linh hoạt các văn bản theo quy định sẽ giúp các nhà trường đạt được mục tiêu của Chương trình GDPT 2018.

Tại lớp bồi dưỡng, học viên được nghe Tiến sĩ Thái Văn Tài - Vụ Trưởng Vụ GDTH giới thiệu khái quát Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1; Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn đánh giá học sinh, Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học; Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021... Trong đó, tập trung vào các nội dung về công tác quản lý, quản trị trường tiểu học; nhiệm vụ trọng tâm giáo dục tiểu học năm học 2020-2021 đặc biệt là việc tổ chức hoạt động giáo dục đối với lớp 1.

Tiến Sĩ Thái Văn Tài - Vụ Trưởng Vụ GDTH trao đổi tại lớp bồi dưỡng

Tiến sĩ yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên cần nắm vững Chương trình, sự khác nhau giữa Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018 vì Chương trình là pháp lệnh. Sách giáo khoa là tài liệu dạy học, mỗi bộ sách có thể có hướng đi khác nhau nhưng đều để đi đến đích chung là đạt mục tiêu, yêu cầu của chương trình GDPT 2018.

Tiến sĩ Xuân Thị Nguyệt Hà - chuyên viên chính Vụ GDTH chia sẻ về mục tiêu, Chương trình môn Tiếng Việt lớp 1, kĩ thuật đánh giá thường xuyên, cách thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn, dự giờ quan sát hoạt động học của học sinh. Cô cho rằng để công tác bồi dưỡng đội ngũ đạt hiệu quả, cần quan tâm đến chất lượng sinh hoạt chuyên môn và cần phải làm tốt môn Tiếng Việt ở lớp 1 vì Tiếng Việt là môn học công cụ.

Đại biểu lớp bồi dưỡng tiếp tục được nghiên cứu, trao đổi nội dung tổ chức hoạt động dạy học môn Toán lớp 1 trong Chương trình GDPT 2018 cùng Tiến sĩ Hoàng Mai Lê -Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học. Tiến sĩ cho rằng yếu tố then chốt để học sinh lớp 1 vui vẻ, tích cực tham gia hoạt động dạy học của giáo viên là học mà không như học, học qua chơi. Nhiệm vụ của giáo viên là đổi mới cách thức tổ chức hoạt động dạy học đa dạng, linh hoạt, cán bộ quản lý hỗ trợ giáo viên hoàn thành kế hoạch dạy học.

Tại lớp bồi dưỡng, lãnh đạo, chuyên viên Vụ GDTH, lãnh đạo Sở GDĐT cũng lắng nghe, giải đáp những băn khoăn, tư vấn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn giúp cán bộ quản lý nâng cao năng lực quản lý, quản trị nhà trường.

Lãnh đạo Vụ GDTH, Sở GDĐT cùng lắng nghe, giải đáp băn khăn của học viên lớp bồi dưỡng

Nhà giáo Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở GDĐT chỉ đạo, yêu cầu lãnh đạo, chuyên viên phụ trách tiểu học, hiệu trưởng các nhà trường nắm vững các văn bản chỉ đạo, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tập trung bồi dưỡng chuyên sâu các nội dung Chương trình GDPT 2018, triển khai có chất lượng nội dung dạy học lớp 1, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021 làm tiền đề cho các năm học tiếp theo./.

Người thực hiện

Phòng Giáo dục Tiểu học