A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo Hoàng Thị Tâm – một tấm gương phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái đã nhiều năm cống hiến trong nghề trồng người

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Mỗi lần đọc đến những câu thơ trên lại gợi nhắc tôi nhớ đến một người chị, một người đồng nghiệp ưu tú, một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề trồng người. Người mà tôi muốn nhắc đến đó là cô giáo Hoàng Thị Tâm - Giáo viên bộ môn Sinh học- Tổ phó tổ Hóa –Sinh- Thể dục- Quốc phòng Trường THPT Tạ Uyên- Yên Mô- Ninh Bình.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống văn hóa, cha là Quân nhân về hưu, mẹ là công nhân Nhà máy Xi măng X18 của Bộ Quốc phòng, cô giáo Hoàng Thị Tâm được thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp của gia đình đặc biệt là truyền thống hiếu học, có ý trí, nghị lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh nên cô sớm khẳng định vai trò vị trí, tài năng của mình trong cuộc sống.Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, cô vừa là học sinh giỏi vừa là một lớp trưởng nhiệt tình, năng nổ, có trách nhiệm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Sư phạm Sinh - KTNN, cô được nhận về công tác tại Trường THPT Yên Mô B và công tác được hai năm ở nơi đây. Được sự điều động của cấp trên, cô chuyển về công tác và gắn bó với Trường THPT Tạ Uyên cho tới nay - ngôi trường mang tên người Chiến sĩ  Cách mạng Tạ Uyên.

Trường THPT Tạ Uyên – nơi cô giáo Hoàng Thị Tâm công tác là một trường khá khó khăn, chất lượng tuyển sinh luôn xếp ở vị trí cuối cùng của tỉnh. Với điều kiện thiếu thốn của nhà trường, năng lực học tập của học sinh hạn chế thì việc dạy bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng đã khó chứ chưa nói đến bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. “Trong cái khó lại ló cái khôn”, không chịu khuất phục bởi những khó khăn ấy, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, cô giáo Hoàng Thị Tâm đã cố gắng, nỗ lực, với niềm nhiệt huyết của một cô giáo trẻ, cô đem những tri thức đã tích lũy được để truyền đạt cho từng thế hệ học sinh và đạt những thành tích đáng tự hào. “Củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người” luôn “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”  là nhiệm vụ mà cô hướng theo.

Trong công tác giảng dạy, Sinh học là môn học khó và có nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn này, cô đã tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng cách giải. Đặc biệt, với những em có năng khiếu môn Sinh học, cô giúp các em phát huy được những tố chất của bộ môn, khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái hay trong quá trình học. Bản thân cô cũng luôn phấn đấu, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ bằng việc tự tìm đọc những tài liệu liên quan đến lĩnh vực giảng dạy.

Với những nỗ lực và cố gắng như vậy cô đã đạt được những thành tích đáng kể trong sự nghiệp giáo dục, đặc biệt trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Năm học 2011- 2012, với hai tiết dạy có sự đổi mới sáng tạo trong phương pháp; sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học Chương I - Sinh học 10 đạt điểm cao, cô đã đạt giải Nhì trong kì thi giáo viên giỏi môn Sinh học tỉnh Ninh Bình, đồng thời nhận Bằng khen của Công đoàn tỉnh vì các thành tích trong hoạt động Công đoàn.

Năm 2016-2017, theo sự phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, cô thực hiện thành công chuyên đề nghiên cứu bài học “Đổi mới phương pháp dạy học trong Sinh học 12, bài Tạo giống bằng phương pháp đột biến và công nghệ tế bào”. Tiết dạy đổi mới, sáng tạo, áp dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học mới đã nhận được nhiều lời động viên, khuyến khích từ các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và các đồng nghiệp trong tỉnh.

Năm học 2017-2018, cô tham gia làm Giám khảo trong kì thi giáo viên giỏi tỉnh môn Sinh học. Với sự công tâm, nhạy bén, cùng phương pháp dạy học đổi mới, cô đã đóng góp lựa chọn những tiết dạy có sự thay đổi về phương pháp ở các giáo viên bộ môn Sinh học trong toàn tỉnh.

Đồng thời năm học này, cô đã thực hiện chuyên đề cấp tỉnh dạy học trải nghiệm với nội dung “Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gắn với làng nghề sản xuất nem chua Yên Mạc”. Đây là một chuyên đề có sự đổi mới sáng tạo trong dạy và học, học sinh được tham gia trải nghiệm với làng nghề sản xuất món ăn truyền thống quê hương, góp phần giáo dục học sinh lòng tự hào với làng nghề cổ truyền, đánh thức trách nhiệm, phát huy, bảo vệ làng nghề trong mỗi học sinh Trường THPT Tạ Uyên.

Năm học 2017-2018, cô lập kế hoạch, chỉ đạo học sinh tham gia chăm sóc, cải tạo vườn cây thuốc Nam trong trường. Đây là nội dung thực hành có sự đổi mới, đóng góp thay đổi phương pháp dạy học gắn liền với thực tiễn trong cuộc sống. Vườn cây do cô và các em học sinh chăm sóc, cải tạo, đem lại hiệu quả giáo dục môn Sinh học rất cao.

Trong cuộc sống đời thường, cô được đánh giá là một người sống giản dị, gần gũi, hòa đồng, luôn quan tâm giúp đỡ người khác. Với những cố gắng những việc làm và những thành quả đạt được trong thời gian qua, cô giáo Hoàng Thị Tâm đã được đồng nghiệp và Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; nhiều năm liền là Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen.

Tiếp tục phát huy truyền thống tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học, cô Hoàng Thị Tâm đã đăng kí học lớp cao học chuyên nghành: Phương pháp và lí luận dạy học Sinh học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hi vọng với những tiếp cận kiến thức phương pháp dạy học mới, cô tiếp tục phát huy là người dẫn đầu trong đổi mới phương pháp dạy học của Trường THPT Tạ Uyên và của bộ môn Sinh học trong tỉnh.

Tuổi đời, tuổi nghề chưa nhiều nhưng với những cống hiến không mệt mỏi, cô giáo Hoàng Thị Tâm – Tổ phó tổ Hóa – Sinh - Thể dục & Quốc phòng xứng đáng là một bông hoa rực rỡ trong vườn hoa giáo dục tỉnh nhà. Trong màu xanh của sự hồi sinh dưới mái Trường THPT Tạ Uyên, sự dấn thân của cô là một tấm gương sáng cho những người trẻ hôm nay.

Một số hình ảnh của cô trong các hoạt động  đổi mới phương pháp dạy học:

 

 

 

Hình ảnh cô trong tiết dạy chuyên đề nghiên cứu bài học năm học 2016-2017

 

 

 

Đây là hình ảnh cô hướng dẫn học sinh tham quan vườn cây thuốc Nam

Hình ảnh cố và các em học sinh tham gia chuyên đề dạy học trải nghiệm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website