Thứ 5, ngày 23 tháng 11 năm 2017
Liên kết website
Tin tức - Sự kiện
 • Trường THPT Nho Quan A thực hiện thành công chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn


  Ngày 03/4/2017, Trường THPT Nho Quan A thực hiện chuyên đề cấp tỉnh về Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn với chủ đề "Số phận người dân Việt Nam trong giai đoạn văn học 1930-1945".

         Với khát vọng tìm kiếm một con đường mới trong giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nên những tiết học hấp dẫn, phát triển toàn diện năng lực học sinh đồng thời phải phát huy tinh thần cộng tác, huy động trí tuệ tập thể của người dạy và người học; thầy và trò Trường THPT Nho Quan A luôn luôn có sự tìm tòi đổi mới, nỗ lực vượt lên chính mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục. Ngày 03/4/2017, Trường THPT Nho Quan A thực hiện chuyên đề cấp tỉnh về Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn với chủ đề Số phận người dân Việt Nam trong giai đoạn văn học 1930-1945.

 
 
Đồng chí Đinh Thanh Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường Khai mạc chuyên đề
 
 
Các vị đại biểu khách quý tham dự chuyên đề
 

Chủ đề dạy học về Số phận người dân Việt Nam trong giai đoạn văn học 1930-1945 hướng tới ba mục tiêu cơ bản:

 

         Thứ nhất: Xây dựng chủ đề dạy học đáp ứng đúng sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong việc trao quyền chủ động cho các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học.

 

         Thứ hai: Thực hiện việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học chuyển từ sinh hoạt chuyên môn truyền thống mang nặng tính hình thức, chiếu lệ sang sinh hoạt chuyên môn theo phương pháp mới hiệu quả và hấp dẫn.

 

         Thứ ba: Chủ đề đã vận dụng thành công các phương pháp dạy học tích cực tăng cường khả năng thực hành của học sinh, phát triển toàn diện năng lực người học. Từ hình thức dạy học sinh động, hấp dẫn giúp cho học sinh có cái nhìn khái quát và những hiểu biết sâu sắc về một phần lịch sử và thân phận người dân Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc.

 

Chủ đề được thực hiện theo 4 bước cơ bản nhất của sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học: Bước 1: Thảo luận trong tổ/nhóm để tìm ra chủ đề và xây dựng giáo án chủ đề. Bước 2: Dạy thực nghiệm. Bước 3: Thảo luận để đánh giá tính hiệu quả của nội dung và các phương pháp dạy học đã được xây dựng trong chủ đề. Bước 4: Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, vận dụng linh hoạt trong thực tế giảng dạy.

 

Tiết học thực nghiệm ngày 03/4/2017 của lớp 11C, dưới sự định hướng của cô giáo Trần Thanh Thủy, Trường THPT Nho Quan A đã hoàn toàn chinh phục người dự.

 
 
Cô giáo TrầnThanh Thủy đang hướng dẫn học sinh khai thác kiến thức
 
 
Học sinh Nguyễn Hải Yến - lớp phó phụ trách học tập, tham gia điều khiển các hoạt động học tập của nhóm
 

Những hình thức dạy học linh hoạt, sáng tạo, phát huy tính chủ động, tích cực của người học đã được triển khai trong các hoạt động học: Qua trích đoạn của các bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy, Chị Dậu, Số Đỏ (chuyển thể từ các tác phẩm văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945, được xếp vào hàng tác phẩm văn học kinh điển) các nhóm học sinh tham gia một loạt các hoạt động học tích cực: Trả lời các gói câu hỏi “Ai nhanh, Ai đúng” để tìm ra những thông tin liên quan đến lịch sử, xã hội; phần báo cáo bài tập thực hành theo dự án để nêu lên những tìm tòi, hiểu biết của bản thân về một phần cuộc sống và và số phận người dân Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Phần thi hùng biện (được tiến hành trực tiếp trên lớp trong thời gian chuẩn bị là 7 phút) với yêu cầu trình bày suy nghĩ và cảm nhận của em về cuộc đời, số phận người dân Việt Nam xưa và nay đã thực sự cuốn hút học sinh với một tinh thần học tập hăng say và ý thức cạnh tranh lành mạnh giữa các nhóm.

 
 
Học sinh được phân chia theo nhóm để thực hiện các hoạt động học tập
 
 
Nhóm 1 tự tin báo cáo kết quả thực hành làm việc nhóm
 

Đặc sắc nhất là màn các học sinh hóa thân thành các nhân vật: Nhà văn Nam Cao, Vũ Trọng Phụng; nhân vật Xuân tóc đỏ, Chí Phèo, chị Tí trong vở kịch Lời giải đáp để dựng lại một góc khuất của làng quê, thành thị Việt Nam vốn không bình yên trong thời kỳ lịch sử đau thương của dân tộc.

 
 
Không gian làng quê được thu nhỏ qua hàng nước chị Tí
 
 
Nỗi băn khoăn trăn trở về số phận con người hằn in trên gương mặt của nhà văn Nam Cao, Vũ Trọng Phụng
 

Bằng tài năng nhập vai và diễn xuất của các em học sinh lớp 11C, các nhân vật văn học như từ trang sách bước ra đối thoại với cuộc đời với những tiếng kêu xé lòng đòi lương thiện của Chí Phèo, với nỗi vật vã, đau đời khi thân người trở thành con rối trong tay Xã hội Thực dân của Xuân tóc đỏ, với cái chép miệng dài thườn thượt của chị Tí trong cái ao đời tù đọng, quẩn quanh….Vở kịch khép lại nhưng sức ám ảnh và độ lan tỏa về cuộc đời và thân phận con người của nó thì vẫn còn mãi mãi.

 
 
Nhà giáo Ưu tú Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu ghi nhận thành công của chuyên đề
 
 
Hiệu trưởng Quách Đức Hiển phát biểu Bế mạc chuyên đề
 

Buổi học tập đã thực sự để lại ý nghĩa tích cực trong lòng học trò và các thầy cô tham dự chuyên đề về một nội dung dạy học rất mở nhưng sâu sắc và thực tế; một hình thức dạy học chủ động, sáng tạo, phát huy năng lực người học.

 
 
THPT Nho Quan A – ngôi trường của mảnh đất Chiến khu Quỳnh Lưu lịch sử
 

Với trí tuệ và bản lĩnh của con người vùng đất chiến khu, với sự nỗ lực không ngừng trong việc tìm tòi đổi mới công tác dạy và học của thầy trò Trường THPT Nho Quan A, chúng ta tin tưởng rằng, trên mảnh đất chiến khu xưa kia đầy bom đạn kẻ thù sẽ là vườn ươm của những tài năng và tri thức trẻ. Các thế hệ học trò của Trường THPT Nho Quan A - dưới sự dìu dắt và chỉ bảo tận tình của các thầy giáo, cô giáo nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm - sẽ chinh phục được những đỉnh cao trí thức, góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng, kiến thiết đất nước, quê hương./.

 

Lê Lan – Phòng GDTrH

(thực hiện)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đã xem 1317 lần ,cập nhật lúc 05/04/2017 - 03:50
Bookmark and Share
Tìm kiếm
Thông báo
Lịch công tác
 • Thứ Hai - ngày 20/11/2017
   
  Các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
   
  Thứ Ba - ngày 21/11/2017
   
  - Kiểm tra công nhận Trường THCS Khánh Hòa (YK) đạt chuẩn QG
   
  - Kiểm tra công nhận lại các trường THCS Khánh An, Khánh Cư (YK) đạt chuẩn QG
   
  Thứ Tư - ngày 22/11/2017
   
  - Bồi dưỡng nâng cao kỹ năng thực hành cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non (từ 22-24/11)
   
  - Kiểm tra công nhận các trường THCS Gia Lạc (GV), Ân Hòa (KS) đạt chuẩn QG
   
  - Kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn chương trình GDTX cấp THPT (từ 22-23/11)
   
  Thứ Năm - ngày 23/11/2017
   
  Hội nghị thường kỳ trưởng phòng GD&ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX lần thứ hai (HTT5)
   
  Thứ Sáu - ngày 24/11/2017
   
  - Kiểm tra công nhận Trường mầm non Yên Nhân (YM) đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
   
  - Chuyên đề đổi mới đánh giá tiết dạy cấp tiểu học
   
  - 13h45: Chuyên đề môn Sinh học THCS (tại THCS Gia Tân - Gia Viễn)
   
  - Họp lãnh đạo Sở (B202)
   
  Thứ Bảy - ngày 25/11/2017
   
  Nghỉ
   
  Chủ nhật - ngày 26/11/2017
  Nghỉ
Đọc nhiều nhất
Google Search
Thăm dò ý kiến
 • Bình chọn

 • Bình chọn 2
 • Bình chọn 3
 • Bình chọn 4
 • Số người online: 135
 • Số lượt truy cập:
 • 231263211